Khi chọn mua nước hoa, điều đầu tiên bạn quan tâm nhất chính là mùi hương nhưng có bao giờ bạn thắc mắc từng thành phần trong những lọ nước hoa không? Có những nguyên liệu bạn chưa nghe tên bao giờ nhưng thấy chúng qua hàng chục mẫu nước hoa dần cũng quen. Nhưng thực tế có những nguyên liệu rất quý hiếm, khó chiết xuất nên giá trị của chai nước hoa trở nên cao hơn. Để bạn tiếp cận và biết thêm nhiều thông tin, Thế Giới Nước Hoa điểm qua những “cái tên vàng” trong làng mùi hương thường có mặt trong những lọ nước hoa cao cấp khiến các tín đồ làm đẹp sẵn sàng chi tiền sở hữu. 

  • Hoa nhài: 

Hoa nhài là cái tên quen thuộc nhưng để chiết xuất tinh dầu hoa nhài thì hoàn toàn không hề đơn giản. Hương thơm của hoa nhài được miêu tả là mùi hương thanh khiết, trong trẻo và dịu nhẹ tựa như nét đẹp của cô gái trong sớm mai. Tuỳ vào cách chiết xuất mà hoa nhài sẽ có lúc rất đậm mùi, tỏa hương rất xa. Hương hoa nhài góp mặt đến 80% các lọ nước hoa trên thế giới tuy nhiên nếu xét về hương hoa nhài thuần khiết thì giá trị lại ở mức rất cao. 


Việc tạo ra 450g tinh dầu hoa nhài cần đến 1 tấn cánh hoa hoặc để thu được 1ml phần dầu cô đặc quý giá phải cần đến 8000 bông hoa nhài. Vì lẽ đó nên tinh dầu hoa nhài là 1 trong những thành phần đắt đỏ, nếu so sánh thì có giá trị gấp 3 lần hoa oải hương. Hơn nữa, cánh hoa nhài rất mỏng, dễ bị dập nếu không được bảo quản và vận chuyển đúng cách. Vậy nên hoa nhài sau khi thu hoạch thường được tinh chế ngay và để tránh trình trạng hoa ngả vàng, việc bảo quản cũng rất cần kỹ lưỡng. 

  • Hoa hồng Bulgaria: 

Có thể bạn chưa biết nhưng Bulgaria là nơi được mệnh danh xứ sở hoa hồng khi có đến hàng chục loài hoa quyến rũ và quý hiếm. Tương tự như hoa nhài, hoa hồng Bulgaria cũng là thành phần đắt nhất thế giới, thậm chí quy trình điều chế ra loại tinh dầu hoa hồng này còn khó khăn hơn cả hoa nhài. Nếu cần đến 1 tấn hoa để cho ra 450ml tinh dầu hoa nhài thì phải cần gấp 5 lần số hoa hồng Bulgaria để thu được những giọt tinh dầu cô đặc. 


Hằng năm, lượng tinh dầu do thung lũng hoa hồng ở Bulgaria sản xuất chiếm đến hơn 70% tinh dầu thế giới, nhưng thời điểm thu hoạch lại diễn ra rất ngắn, chỉ vài tuần từ tháng 5 đến tháng 6. Các nông dân phải tự tay cắt lấy từng bông hoa, đặt trong giỏ liễu để tránh bị dập, họ bắt đầu từ sáng sớm khi trời còn sương, sau đó các bông hoa mới được đưa đến nhà máy để chưng cất. Vậy nên bạn đừng bất ngờ khi tinh dầu hoa hồng Bulgaria có giá lên đến gần 180$ cho khoảng 3,7ml.

  • Hoa diên vĩ: 

Một trong những thành phần quen thuộc được các nhà sưu tầm nước hoa tại Anh xem là đắt giá nhất thế giới. Phải mất ít nhất 1 tấn rễ cây được trồng từ 2 - 5 năm để sản xuất ra 2 kg tinh dầu. Hơi đặc biệt nhưng đúng vậy, mùi hương diên vĩ trong các lọ nước hoa của bạn không xuất phát từ bông hoa mà là gốc rễ của loài cây này. 


Khi còn tươi, rễ cây không mang mùi hương đặc biệt nhưng khi được bóc vỏ, sấy khô và bảo quản thêm 3 năm, hương thơm mới đậm mùi và lan toả nhiều hơn. Tuy được bao bọc bởi sự ấm áp của rễ cây và đất khô nhưng mùi hương diên vĩ lại thanh mát, mang đến cảm giác sảng khoái, thoáng đãng vô cùng. 

  • Trầm hương: 

Trầm hương vốn nổi tiếng là quý hiếm, vì thực tế chỉ có khoảng 2% trong cả ngàn loại cây mới có 1 cây cho ra trầm. Thông thường gỗ cây chỉ có hương thơm thoang thoảng nhưng khi bị tấn công bởi loại nấm độc, cây mới tiết ra nhựa thơm để chống loại quá trình đó. Chất nhựa thơm này mang mùi hương da thuộc trầm ấm, có chút vị cay và cả vị ngọt của đàn hương. Tuy nhiên không phải cây nào cũng nhiễm loại nấm độc đó để tiết ra nhựa thơm. 


Đó là lý do vì sao trầm hương khan hiếm và được ước tính bằng 1,5 lần giá trị của vàng, thậm chí còn được gọi là “vàng lỏng”. Mức giá của 450g tinh dầu trầm hương lên đến 5000 USD. Ngay cả mùi hương cũng thật kén chọn vì nét cá tính ẩn sau trầm hương không phù hợp với tất cả mọi người.  

  • Xạ hương: 

Thực tế xạ hương được biết đến như một chiết xuất động vật nhưng hầu hết các sản phẩm có xạ hương hiện tay đều là tổng hợp. Xạ hương vốn là loại tinh chất lấy từ tuyến hậu môn của loài hươu xạ. Vì vậy để có được chiết xuất tinh khiết, một con hươu đực sẽ phải bị giết. Nếu vì ngành công nghiệp nước hoa phát triển nhưng hươu bị tuyệt chủng thì đó không phải ý hay, dần dần loài động vật này cần được bảo tồn. 


Kể từ cuối thế kỉ 19, người ta đã ngừng việc săn bắt loài động vật này và chuyển sang dùng hoá chất tổng hợp để tạo ra mùi xạ hương. Sự săn đón mùi xạ hương mãnh liệt như vậy là vì xạ hương rất quyến rũ, khiến bất kỳ ai cũng chìm đắm trong đê mê khó cưỡng. 

Hy vọng rằng chút kiến thức này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những lọ nước hoa của mình và trân trọng mùi hương mà mình yêu thích mỗi ngày.

Vân Du (tổng hợp)