Trong một bài viết gần đây trên tạp chí làm đẹp nước ngoài, các chuyên gia làm đẹp tại Pháp đã tiết lộ 1 vài bí quyết sử dụng nước hoa giúp lưu hương lâu hơn, chọn được mùi hương hợp lý và bảo quản đúng cách để kéo dài tuổi thọ của nước hoa. Các bí kíp này họ đúc kết từ tính chất của nguyên liệu cấu tạo mùi hương, cơ địa và cách họ sử dụng trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. 

Thế Giới Nước Hoa giúp bạn cô đọng lại bài viết và đưa những bí mật này “ra ánh sáng” giúp bạn nâng niu và sử dụng lọ nước hoa của mình 1 cách đúng đắn hơn. 

Lựa chọn dung tích lọ nước hoa phù hợp: 

Khi chọn được mùi hương yêu thích, bạn thường có xu hướng mua dung tích lớn để dùng được lâu, lại tiết kiệm thêm chút tiền. Tuy nhiên, chuyên gia Kurkdjian cho rằng dù nước hoa vẫn còn hạn sử dụng nhưng nếu đã để ra ngoài quá lâu các phân tử mùi vẫn bị oxy hoá. Khi bạn ít dùng, hiện tượng này dễ xảy ra hơn. 

Chuyên gia khuyến cáo nếu lọ nước hoa lớn của bạn vẫn còn nhiều, hãy cho vào tủ lạnh để bảo quản. Nếu bạn có ý định mua nước hoa mới thì tìm dung tích vừa đủ dùng trong khoảng nửa năm đổ lại. Kết hợp cách bảo quản đúng đắn, mùi hương lúc nào cũng tươi mới như lần đầu mở hộp. 

Dưỡng thể trước khi xịt nước hoa: 

Các phân tử mùi bám rất tốt trên lớp dầu vì vậy các chuyên gia khuyến cáo nên dùng sau khi tắm xong, khi da đang ẩm mượt để hương thơm vương vấn lâu hơn. Hoặc bạn có thể dùng body lotion không mùi hoặc mùi hương tương tự, hoặc nữa hãy dùng body mist để làm ẩm cơ thể. Trong trường hợp không có sẵn, bạn hãy thay thế bằng vaseline chấm lên các điểm xịt nước hoa. 

Theo đó, các chuyên gia cũng cho biết da đổ mồ hôi nhiều thì nước hoa rất mau “trôi”; da khô thì tinh thể nước hoa khó bám; đổ mồ hôi muối dễ biến đổi mùi hương còn da dầu được đánh giá là bám hương dai nhất. 

Chọn nước hoa đúng thời điểm, môi trường: 

Tuỳ vào lịch làm việc của bạn mà ngày hôm đó chọn nước hoa cho phù hợp. Nếu bạn chỉ ngồi trong văn phòng máy lạnh hãy chọn những hương nhẹ nhàng, ấm áp; nếu bạn phải làm việc ngoài trời nắng nóng hãy chọn những mùi hương mát mẻ, tươi mới; nếu bạn tham dự buổi tiệc đêm hãy chọn hương nước hoa nồng nàn, sâu lắng hơn. 

Yếu tố môi trường ảnh hưởng đáng kể đến việc toả mùi, khi biết kết hợp linh hoạt bạn sẽ ghi điểm đáng kể hoặc mang đến cảm nhận các thành phần mùi hương khác biệt cho những người xung quanh. Việc nghe thấy cùng 1 mùi hương trong lúc xe cộ đông đúc và không khí yên tĩnh buổi đêm sẽ hoàn toàn đối lập nhau. Vậy nên hãy tận dụng nước hoa linh hoạt bạn nhé. 

Ưu tiên chọn theo đặc tính nhóm mùi tỏa hương:  

Rất nhiều người nghĩ rằng nước hoa chính hãng bất kể chai nào cũng phải lưu hương cả ngày trên da. Tuy nhiên từng nhóm mùi hương sẽ lan tỏa và lưu hương theo 1 thời gian nhất định. Nhóm mùi tươi mát thường bám ít hơn nhóm mùi ấm nồng; cam chanh hay hoa cỏ bám ít hơn mùi gia vị, nhựa thơm hay xạ hương,...

Vậy nên tuỳ vào hoàn cảnh bạn chọn lựa sao cho các tầng hương khi kết hợp với nhau sẽ mang đến cảm giác thư thái và kéo dài lâu nhất có thể. Không phải tự nhiên mà phái nữ có nhiều hương nước hoa nhỉ? Vì chỉ cần ngửi thấy mùi bạn sẽ biết em ấy thích hợp cho dịp nào. 

Thay đổi để tránh sự lờn mùi: 

Người ta thường hay nói, những người bán cá không thấy mùi cá tanh vì sau thời gian dài ở gần cá, khứu giác của họ đã được điều chỉnh với mùi hương này, hay còn gọi là bị lờn mùi. Vậy nên sau vài tiếng bạn không còn nghe thấy hương nước hoa trên cơ thể mình nữa không có nghĩa nước hoa bay đi mất. Đó là do mũi bạn đã bị lờn sau 1 khoảng thời gian sử dụng nhưng những người xung quanh vẫn nghe rất rõ đấy. 

Hãy thay đổi các hương nước hoa với nhau theo tuần, theo ngày để không lờn mùi mà còn thích hợp với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Hơn nữa, cả những người ở gần hay thường xuyên gặp bạn cũng không lờn mùi hương này luôn nhé. Việc thay đổi nước hoa sẽ khiến bạn luôn mới mẻ và lôi cuốn trong mắt họ. Tuy nhiên vẫn xen kẽ dùng mùi hương được xem là đặc trưng của bạn nhé! 

“Dự trữ” mùi hương ở khắp nơi trên cơ thể: 

Chúng ta thường được khuyến cáo xịt nước hoa lên các điểm nhiều mạch máu như cổ, hai bên cổ tay, trong khuỷu tay. Tuy nhiên bạn không nên giới hạn ở những điểm này, bạn có thể xịt thêm lên tóc, áo khoác, khăn quàng,...vì mồ hôi trên da có thể làm bay hơi nước hoa nhanh nên hãy “dự trữ” mùi hương ở những điểm khác sẽ giúp bạn lưu hương cả ngày. 

Với 6 tiết lộ nhỏ này hy vọng Thế Giới Nước Hoa giúp bạn có cái nhìn và cách sử dụng khác đi để luôn thơm ngát và tận dụng tối đa những lọ nước hoa yêu thích của mình. 

Vân Du (tổng hợp)