Ngay từ trong nguyên liệu cấu thành các tầng hương đã mang đến rất nhiều yếu tố khác nhau về khả năng lưu giữ mùi hương, đâu là hương thơm được yêu thích nhất hoặc yếu tố môi trường quyết định đến khứu giác của mỗi người tương đối nhiều. Cùng Thế Giới Nước Hoa tìm hiểu sự thật đằng sau mỗi lọ nước hoa, tại sao hương thơm cứ vương vấn trên người và làm sao để chọn được mùi hương hợp với bạn nhất. 

Hoa là thành phần tự nhiên quan trọng nhất:  

Nước hoa đắt tiền thường nằm ở thành phần, các nhóm hương hoa thường được điều chế từ hoa tươi sạch. Trong thế giới nước hoa, đây là thành phần quý giá nhất, mỗi loại hoa lại thể hiện 1 sắc thái khác nhau: xinh đẹp, nữ tính, gợi cảm. Do vậy mà mỗi loại hoa truyền đạt những mùi hương tràn đầy cảm xúc khác nhau. Việc trồng trọt, thu hoạch và bảo quản hoa tươi để tinh chế nước hoa rất khó và trải qua nhiều quy trình khác nhau vậy nên từng loại hoa tuỳ vào mức độ mà có giá thành chênh lệch khác nhau. 

Một số loại nước hoa có chứa thành phần hương tổng hợp nhân tạo: 

Không phải tất cả nước hoa nào cũng đều chiết xuất 100% hoa thiên nhiên. Có khá nhiều nguyên nhân và 1 trong số đó là chi phí các thành phần tự nhiên rất đắt đỏ và quá trình tinh chiết cũng không phải dễ dàng; chúng thường rất phức tạp, khó có thể đồng nhất. Một nguyên nhân khác là vì vấn đề môi trường, chúng cần được bảo vệ tránh việc chặt cây hay giết hại động vật vô tội vạ. 

Tuy nhiên, không phải hương nước hoa nào cũng có thể tổng hợp được. Điển hình là chiết tác hương đào, hương dừa đặc trưng vì càng tự nhiên thì hương thơm càng nhẹ nhàng hấp dẫn. Trong khi hương tổng hợp lại rất nồng, khi xịt sẽ tạo cảm giác gắt gỏng. 

Nhóm hương gỗ, cam quýt và vani là nhóm hương được yêu thích nhất: 

Có hai hướng nước hoa chính: Xu hướng theo mùa và theo nhóm mùi. Về nhóm mùi, hương gỗ, cam quýt và vani thường được ưa chuộng nhất vì thời gian lưu hương lâu, ngọt ngào, đa cảm xúc. Tuy nhiên trong suốt 10 năm qua, các nhà tinh chế nước hoa đang có xu hướng thay đổi mùi hương mạnh hơn, ngọt ngào hơn.  

Về nhóm hương theo mùa, các tín đồ làm đẹp thường ưa chuộng hương hoa cỏ cho mùa xuân; hương trái cây hoa cỏ, hương biển cho mùa hè; hương gỗ, hương gia vị cho mùa thu đông. 

Chọn lựa mùi hương phù hợp không khó: 

Thế giới nước hoa với hàng trăm mùi hương khác nhau làm bạn bối rối khi có thể lựa chọn mùi hương phù hợp với bản thân. Tựa như rượu vang, hãy chọn mùi hương mà bạn thấy ngon đến mê đắm, đưa bạn say sưa qua nhiều cung bậc cảm xúc. Một mùi hương có thể khiến bạn vui vẻ, dễ chịu cũng như thể hiện rõ nét tính cách, phong thái và hoà quyện với mùi hương tự nhiên của cơ thể bạn hoàn hảo nhất thì hãy mua ngay vì không có lọ nước hoa nào hợp với bạn hơn thế. 

Lời đồn về nước hoa bị pha cồn? 

Nước hoa có khoảng 20% tinh dầu thơm, còn lại là nước và cồn. Cồn tinh luyện 96% hoặc cồn tuyệt đối 99,5% là thành phần vô cùng hữu ích nhờ đặc tính khử trùng chống khuẩn và giúp mùi hương khuếch tán mạnh mẽ, da khô thoáng nhanh hơn sau khi xịt. Hơn nữa, cồn còn giúp bảo quản nguyên vẹn mùi hương của tinh dầu, kéo dài đẳng cấp mùi hương. Hầu hết các lọ nước hoa đều thiết kế vòi xịt chắc chắn đến mức chỉ cho nước hoa đi một chiều từ trong ra ngoài, khó có thể mở vòi để bơm cồn pha loãng nước hoa. Vậy nên bạn có thể yên tâm khi đã kiểm tra hàng chính hãng nhé! 

Tâm trạng và sức khỏe ảnh hưởng đến khả năng nghe mùi hương:  

Khi bạn vui, bạn sẽ thấy mùi nước hoa tươi tắn hơn vì các hormone hạnh phúc (như Endorphins, Serotonin, Dopamine, Oxytocin) tiết ra sẽ làm các giác quan nhạy hơn và cảm thấy độ bám tỏa của nước hoa tốt hơn. Ngược lại, lúc bạn buồn thì mùi hương nào cũng sẽ trở nên u ám.

Những khi mệt mỏi hay có bệnh trong người dù nước hoa bạn có yêu thích đến mấy cũng có thể làm bạn có chút khó chịu vì độ nồng nàn, quần lấy đầu mũi. Thậm chí bạn sẽ không thể nhận ra những nốt hương yêu thích mà chỉ ngửi thấy toàn những nốt đáng ghét nên lại càng thêm đau đầu. 

Tổng hợp những kiến thức trên sẽ giúp bạn nhận ra rằng nước hoa ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố cấu thành và các tác động bên ngoài, vậy nên sử dụng nước hoa cũng cần rất nhiều kỹ thuật và sự thấu hiểu, trân trọng nhất định để phát huy tác dụng tối đa. Thế Giới Nước Hoa hy vọng có thể giúp bạn hiểu hơn về lọ nước yêu thích của mình và tìm kiếm nhiều hơn 1 mùi hương đặc trưng dành cho mình. 

Vân Du (tổng hợp)