Quả thật phải bày tỏ lòng cảm kích tới những người đã có công phát minh ra nước hoa, bởi họ là người tôn sùng mùi hương và sự tự tin khi nói về bản ngã của con người. Chẳng mấy ai trong chúng ta lại không dùng nước hoa hay ít nhất là các nhu yếu phẩm tạo mùi để trở nên thơm tho hơn. Nhất là trong thời đại mà ngành công nghiệp nước hoa vẫn luôn chứa đựng nhiều bí ẩn và hàng loạt các mùi hương mới để cạnh tranh với nhau. 

Nước hoa chứa đựng cảm xúc và ký ức, mùi hương quen thuộc sẽ gợi mở một chương cũ trong cuộc đời, một ký ức, một hoài niệm đã qua, khiến cho xúc cảm của mỗi người được khơi lại một cách nhẹ nhàng nhưng đủ đầy. Mùi hương thể hiện những phần tích cách, những sắc thái khác nhau cho từng thời điểm mà chúng ta muốn thể hiện. Và cũng có rất nhiều người đã mất rất nhiều thời gian tìm ra cho mình mùi hương lý tưởng, thích hợp với mình nhất, đặc trưng nhất nhưng mãi vẫn không tìm thấy. 

Vậy nên xếp chồng nước hoa ra đời, để không chỉ hào hứng với công cuộc tìm kiếm nước hoa mà đây còn là lúc để bạn hiểu thêm về thế giới nước hoa và làm chủ việc tạo dựng mùi hương của riêng mình. Hơn nữa, đây còn là cách thức để mùi hương lưu lại trên da lâu hơn theo kinh nghiệm của những chuyên gia trong ngành chế tác mùi hương. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thật sự áp dụng khi bạn đã phân biệt được các tầng hương và 1 số nốt hương nhất định. 

 

  • Vậy làm thế nào để tiến hành?

 

Đầu tiên, hãy bắt đầu đơn giản với một mùi hương tinh giản nhất - các loại nước hoa có mùi hương chủ đạo khác nhau, được chiết xuất từ hoa (Floral); gỗ (woody); Fougère (dương xỉ kết hợp cam, quýt hay hoa oải hương, gỗ); Oriental (nhóm hương phương Đông như hương nhu, hoắc hương, xạ hương hay hổ phách) hoặc Fresh với cam, quýt trộn lẫn các loài hoa trắng tạo nên mùi gió, biển, đất ẩm,...

 

  • Cách xếp chồng mùi hương:

 

Chúng ta có thể xếp hương để phóng đại 1 nốt hương đặc trưng trong hỗn hợp nước hoa nhiều tầng. 

=> Ví dụ: Xếp hương 2 loại nước hoa có tinh dầu hoa nhài tròn bảng thành phần. Kết quả thu được là hương hoa nhài đậm mùi hơn thay vì phảng phất. Tuy nhiên hãy chọn những loại nước hoa hương nhẹ nhàng, vì sử dụng hương nồng sẽ càng nồng hơn, khó giảm bớt. 

 

  • Tips khi xếp chồng mùi hương: 

 

  • Hãy thử nghiệm trên những mảnh giấy để lấy mẫu đối chiếu các công thức. Ghi chú bên cạnh để ghi nhớ rằng bạn đã hòa trộn các loại nước hoa nào. 
  • Đừng bắt đầu với những loại nước hoa có thành phần phức tạp được dung hòa bởi nhiều nốt hương khác nhau trong bởi đây sẽ là điều khó để áp dụng ngay từ đầu, khiến các mùi hương “choảng” nhau. 
  • Hãy sử dụng các loại nước hoa chỉ có 1 hoặc 2 thành phần chủ đạo, tránh sản phẩm thu được quá ngào ngạt. 
  • Đừng cố gắng để trộn lẫn nhiều hơn 3 loại sản phẩm mùi hương khác nhau, bạn sẽ khó phân định được và khiến người ta nhớ đến bạn theo cách tai hại. 

 

Hy vọng với những gợi ý nhỏ từ Thế Giới Nước Hoa bạn sẽ sớm tạo nên mùi hương của riêng mình. Bạn sẽ tốn nhiều hơn 1 lần thử nghiệm để có thể tìm ra một mùi hương bạn cảm thấy hài lòng. Quãng thời gian bỏ ra sẽ hoàn toàn được đền đáp xứng đáng khi điều đầu tiên người khác nhớ về bạn là hương thơm “độc quyền” do bạn phát minh ra. Và cuối cùng, chúc bạn sớm thành công. 

Vân Du (tổng hợp)