Sau một thời gian nhất định, bạn phát hiện ra những lần dùng nước hoa của mình đều mang đến mùi hương có phần khác nhau. Bạn bắt đầu lăn tăn và nghĩ rằng liệu lọ nước hoa chính hãng của mình có vấn đề khiến mùi hương có phần thay đổi. Đừng vội đổ lỗi cho nước hoa nhé, bạn hãy kiểm tra xem liệu mình có mắc phải 12 nguyên nhân dưới đây dẫn đến việc cảm nhận hương nước hoa có phần khác biệt hay không nhé. Thế Giới Nước Hoa liệt kê nhanh, giúp bạn thiết lập cách sử dụng nước hoa mới hoặc thay đổi suy nghĩ ngay đây! 

 • Xịt sai cách: 

Đừng xịt vào cổ tay rồi chà sát chúng với nhau hay chà vào sau gáy nhé, hành động này vốn gây biến đổi mùi nước hoa. Khi bạn cần toả hương ở khu vực nào hãy chỉ xịt 1 lần lên khu vực đó là để yên là được.  

 • Sự lờn mùi: 

Cũng giống như nguyên lý người bán cá sẽ không thấy mùi cá tanh vì sau 1 thời gian dài ở gần cá, khứu giác của họ đã được điều chỉnh để thích nghi với mùi tanh, còn gọi là lờn mùi. Sau 1 thời gian dài sử dụng 1 mùi hương thì cũng sẽ đến lúc bạn không nghe thấy mùi hương yêu thích của mình kéo dài suốt ngày dài nữa, nhưng điều đó không có nghĩa người khác không nghe thấy nên bạn đừng quá lo nhé. 

 

 • Đặc điểm của khứu giác mỗi người: 

Mỗi người trong chúng ta sẽ đặc biệt nhạy cảm hoặc chai lì với một số nốt hương nhất định. Vậy nên sẽ có những lọ nước hoa với người khác là bám tốt nhưng với bạn thì không, ngay cả những lọ nước hoa bám toả khét tiếng nhưng vẫn bị nhiều người phàn nàn nhanh bay mùi. 

 • Loại da:

Da nhờn hay khô, mồ hôi dầu hay muối, đổ mồ hôi nhiều hay ít… cũng rất ảnh hưởng đến các thành phần và độ bám tỏa của nước hoa. Người bị đổ mồ hôi nhiều thì nước hoa sẽ rất mau “trôi” hoặc da dầu được đánh giá là bám hương dai nhất.

 • Thời điểm và môi trường xung quanh: 

Nếu bạn chỉ ngồi văn phòng máy lạnh bạn sẽ thấy hương bám lâu hơn so với làm việc ngoài trời. Sự giao thoa với môi trường và nhiệt độ xung quanh sẽ ít nhiều khiến hương nước hoa bị biến đổi và giảm độ toả đáng kể. Hơn nữa, buổi sáng với xe cộ đông đúc, khói bụi cũng sẽ khiến bạn cảm nhận khác so với không khí yên tĩnh, mát mẻ vào ban đêm.

 

 • Sự thay đổi công thức: 

Các hãng sản xuất nước hoa thường xuyên thay đổi mẫu mã của bao bì, vỏ chai, màu nước… và thậm chí là công thức vì nhiều lý do khác nhau. Tùy hãng tùy loại nước hoa mà mỗi năm, thậm chí mỗi lô sản xuất sẽ có sự khác biệt ít nhiều về mùi hương và độ bám tỏa. Đó là lý do tại sao bạn cảm thấy chai nước hoa mới mua hơi khác mùi so với chai đã từng sử dụng. 

 • Cách bảo quản: 

Nước hoa mới mở hộp bao giờ mùi cũng tươi mới hơn nước hoa để lâu ngày tuỳ vào sự bảo quản của bạn. Để tránh biến đổi mùi, bạn nên chọn nơi khô thoáng, tránh ánh sáng/nhiệt và thường thì giữ lại hộp để mỗi khi dùng xong sẽ đậy kín lại nhé. 

 • Đặc tính nhóm mùi:  

Rất nhiều người nghĩ rằng nước hoa chính hãng chai nào cũng phải lưu hương cả ngày trên da. Tuy nhiên nhóm mùi tươi mát thường sẽ bám tỏa yếu hơn nhóm mùi ấm nồng; độ bám tỏa của hương cam chanh, hoa cỏ không thể nào bằng những mùi như gia vị, nhựa thơm hay xạ hương…

 

 • Tâm trạng: 

Khi bạn vui bạn sẽ cảm thấy mùi hương tươi tắn hơn vì các hormone hạnh phúc (như Endorphins, Serotonin, Dopamine, Oxytocin) tiết ra sẽ làm các giác quan nhạy hơn và thấy độ bám tỏa của nước hoa tốt hơn. Ngược lại, lúc bạn buồn thì mùi hương nào cũng sẽ trở nên u ám. 

 • Sức khoẻ:  

Những lúc mệt mỏi hay có bệnh trong người dù là loại nước hoa bình thường yêu thích cũng có thể làm bạn có cảm giác khó chịu. Bạn sẽ chỉ ngửi thấy toàn những nốt đáng ghét làm bạn thêm đau đầu. 

 • Thời tiết và không khí: 

Đó cũng là lý do vì sao nước hoa thường được ra mắt theo mùa vì trời nóng nước hoa sẽ tỏa tốt hơn nhưng mau bay mùi hơn. Trời lạnh sẽ làm nước hoa co lại tỏa kém hơn nhưng hương sẽ lưu được lâu hơn. Sự hanh khô, oi bức hoặc độ ẩm cao sẽ phá hủy cấu trúc của các hạt nước hoa. Vì vậy các nhà điều chế thường sẽ cân chỉnh liều lượng và chọn lựa thành phần để nước hoa bám mùi tốt nhất có thể. 

 

 • Hướng gió: 

Với những loại nước hoa bám tỏa trung bình cộng với việc ngược hướng gió/quạt/máy lạnh sẽ làm bạn không ngửi được mùi. Khi đang chạy xe trên đường bạn sẽ thấy rõ điều này nhất, cảm giác như mùi hương “biến mất”, chỉ khi dừng xe bạn mới thấy hương thơm thân quen quay trở lại.

Hãy kiểm tra thật kỹ 12 nguyên nhân này trước khi đưa ra kết luận lọ nước hoa yêu quý của mình có bị biến đổi mùi hay độ bám toả không bạn nhé. Hơn nữa hãy xem xét thật kỹ lọ nước hoa của bạn là EDT hay EDP bởi yếu tố này cũng quyết định đến 90% độ bám mùi. Sau cùng, Thế Giới Nước Hoa hy vọng đã có thể giúp bạn bớt lăn tăn hơn và sẵn sàng sở hữu thêm nhiều hương nước hoa ấn tượng nữa nhé!

Vân Du (tổng hợp)