Da dầu mụn, nhạy cảm cần chú trọng không chỉ là thành phần, kết cấu mà còn hơn thế nữa để chọn đúng siêu phẩm kem dưỡng ẩm thích hợp nhất.

Kem dưỡng ẩm là sản phẩm không thể nào thiếu trong quy trình skincare của phái đẹp. Kem dưỡng có thể làm lớp lót trước khi make up, có thể giúp da khoá ẩm sau khi thực hiện các bước dưỡng đặc trị trước đó. Với chu trình dưỡng da đơn giản, chỉ cần làm sạch, toner và kem dưỡng ẩm cũng đã đủ để nàng chăm sóc, nuôi dưỡng làn da.

Nếu da dầu khó tìm kiếm và chọn lựa kem dưỡng phù hợp cả về thành phần lẫn kết cấu thì da dầu mụn, nhạy cảm lại càng khiến nàng đau đầu và bối rối hơn. Nếu sử dụng sản phẩm cho da dầu thì các hoạt chất lại quá mạnh, dễ gây kích ứng; nếu chất giữ ẩm quá nhiều, kết cấu dày,...sẽ lại càng khiến da bí bách, sinh mụn.

Để tìm kiếm kem dưỡng phù hợp cho da dầu mụn, nhạy cảm, nàng có thể tham khảo ít nhất 07 lưu ý mà Thế Giới Nước Hoa - Perfume World liệt kê bên dưới đây. Chắc chắn nàng sẽ sớm tìm thấy "chân ái", đón da xinh mượt mịn "về làng".

Ưu tiên kem dưỡng ẩm có hoạt chất từ thiên nhiên:


Thành phần với hoạt chất thiên nhiên sẽ an toàn, lành tính hơn cho nàng da dầu mụn, nhạy cảm

Da dầu mụn, nhạy cảm luôn cần được chăm sóc một cách nhẹ nhàng và các hoạt chất từ thiên nhiên luôn làm tốt điều đó. Các chiết xuất như nha đam, cỏ đuôi ngựa, trà xanh, trái bơ, hạt dẻ ngựa, cúc La Mã,... vẫn mang đến đa dạng các công dụng cần thiết, nhất là đảm bảo và tăng cường khả năng giữ ẩm tự nhiên nhưng vẫn an toàn, lành tính cho da. Với nàng da dạy cảm, cần chọn các hoạt chất tự nhiên quen thuộc, hạn chế các thành phần có chất gel nhờn dính. Với da dầu mụn, các chiết xuất thực vật từ cỏ cây sẽ có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm nhiều hơn.

Đo lường nồng độ hoạt chất phù hợp trong kem dưỡng ẩm:


Các nồng độ chỉ cần vừa phải, đủ để dưỡng ẩm và bảo vệ làn da, tránh việc kích ứng vì không phù hợp

Thông thường các nàng da dầu mụn sẽ được khuyến cáo sử dụng kem dưỡng có thêm các hoạt chất như Hyaluronic Acid, Vitamin B3, B5,… hoặc một vài các hoạt chất đặc trị khác. Tuy nhiên nồng độ sẽ rất quan trọng để việc sử dụng kem dưỡng có hiệu quả. Nhìn vào bảng thành phần, các hoạt chất đặc trị được xếp từ giữa bảng trở đi sẽ an toàn hơn với da dầu mụn, hạn chế break-out vì nồng độ cao, vượt quá khả năng mà da có thể thích ứng. Tương tự, với da dầu nhạy cảm cũng vậy, các nồng độ chỉ cần vừa phải, đủ để dưỡng ẩm và bảo vệ làn da, tránh việc kích ứng vì không phù hợp.

Tránh các kem dưỡng ẩm có thành phần treatment cao:


Nàng da nhạy cảm cần tránh hoàn toàn vì dù là các hoạt chất nhẹ nhàng cũng rất dễ gây kích ứng.

Những nàng da dầu mụn, nhạy cảm dù có thích các thành phần được xem là “thần thánh” trong làng dưỡng da như AHA, BHA, Vitamin C, Retinol… hay những thành phần nhẹ nhàng hơn như Vitamin B3, B5, HA,… thì cũng hãy hạn chế hoặc chọn lựa kem dưỡng ẩm có nồng độ thấp. Với các hoạt chất mạnh, nàng nên tránh hoặc sử dụng ở bước serum, tuy nhiên cũng hãy kết hợp chúng thật kỹ lưỡng. Với các hoạt chất nhẹ nhàng, nàng chỉ cần kiểm soát nồng độ. Đặc biệt nàng da nhạy cảm cần tránh hoàn toàn vì dù là các hoạt chất nhẹ nhàng cũng rất dễ gây kích ứng.

Tránh các thành phần gây bít tắc lỗ chân lông:


Da mụn hay nhạy cảm dễ break-out nặng nề hơn nếu nàng sử dụng kem dưỡng có các thành phần gây bít tắc lỗ chân lông

Da dầu rất dễ bị bí tắc lỗ chân lông và sinh mụn, da mụn hay nhạy cảm lại càng dễ break-out nặng nề hơn nếu nàng sử dụng kem dưỡng có các thành phần gây bít tắc lỗ chân lông. Ngoài các hoạt chất gốc Silicone, nàng cần “né” ngay các hoạt chất như Lanolin, Sodium Chloride, Coconut butter, dầu dừa, Benzoyl Peroxide, Isopropyl Isostearate, Isopropyl Linoleate, Isopropyl Myristate, Isocetyl Stearate, Myristyl Lactate, Myristyl Myristate, Laureth-4, Octyl Stearate, và Oleth-3. Hãy cẩn thận vì một làn da xinh mướt nàng nhé!

Không chọn các sản phẩm kem dưỡng ẩm có cồn, hương liệu:


Cồn làm khô da, hương liệu gây kích ứng nên không phù hợp với da dầu mụn, nhạy cảm

Với da nhạy cảm đây là nguyên tắc bất di bất dịch, với da dầu mụn lại càng cần chú ý bởi cồn cũng là một trong những thành phần làm tắc nghẽn lỗ chân lông, tệ hơn là khiến cho da bị khô, bị kích ứng và sẽ sản xuất nhiều bã nhờn, đây là nguyên nhân khiến cho lỗ chân lông bị tắc. Tương tự, các chất phụ gia có trong hương liệu cũng chẳng hề tốt với làn da, ngay cả nền da khoẻ nếu gặp phải các sản phẩm có mùi hương quá nồng và xuất hiện các đốm mụn li ti thì với da dầu mụn, nhạy cảm sở hữu nền da yếu, chuyện break-out là điều hiển nhiên sẽ xảy ra.

Bảng thành phần kem dưỡng càng đơn giản càng tốt:


Với nền da yếu, nàng không thể sử dụng toàn bộ các hoạt chất được cho là tốt nhất để đưa lên da cùng một lúc

Với nền da yếu, nàng không thể “bưng bê” 7749 hoạt chất được cho là tốt nhất để đưa lên da cùng một lúc, da chúng ta có thể sẽ không tiếp nhận hoàn toàn và chúng có thể “đánh nhau”, gây ra kích ứng, lên mụn. Bảng thành phần ít các hoạt chất không có nghĩa kém hiệu quả, nếu tập trung vào các thành phần giải quyết đúng vấn đề mà da đang gặp phải thì hiệu quả dưỡng da vẫn cao. Vì bảng thành phần đơn giản nên cũng rất ít các hoạt chất phụ có thể gây kích ứng, vậy nên, không nhất thiết phải có bảng thành phần thật dài mà quan trọng nhất là có bảng thành phần phù hợp.

Công thức kem dưỡng dịu nhẹ, không chứa dầu:


Các hoạt chất gốc dầu rất dễ khiến da dầu mụn, nhạy cảm xuất hiện mụn trứng cá

Những kem dưỡng dịu nhẹ, không chứa dầu rất thích hợp với những nàng da dầu mụn, nhạy cảm bởi các hoạt chất gốc dầu càng khiến cho da thêm bóng nhờn, lỗ chân lông bưng bít, tắc nghẽn, gây khó chịu. Việc bảo vệ cấu trúc da, tạo nên hàng rào bảo vệ cho da dầu từ kem dưỡng ẩm thực sự rất quan trọng, vậy nên hãy tránh ngay các thành phần chứa dầu thường gặp như dầu khoáng, bơ ca cao, dầu hạt nho, dầu lưu ly, chúng sẽ khiến mụn càng xuất hiện nhiều hơn, nhất là mụn trứng cá. Bên cạnh đó, kết cấu nên mỏng nhẹ, thấm nhanh, không bị tắc nghẽn lỗ chân lông tạo nên cảm giác thoải mái, dễ chịu. Hãy ưu tiên các phần như glycerin, axit hyaluronic, lô hội và squalane nàng nhé!

Hy vọng với 07 lưu ý này, Thế Giới Nước Hoa - Perfume World có thể giúp nàng tìm thấy kem dưỡng ẩm “chân ái”, đảm bảo các công dụng thiết yếu cho làn da, mang đến làn da mướt mịn, rạng ngời.