Nước hoa là một loại mỹ phẩm cao cấp, độc đáo. Để tạo được những hương thơm quyến rũ, thể hiện tính cách của cá nhân hoặc đáp ứng thị hiếu xã hội, người ta phải tổng hợp, chưng cất từ các nguyên liệu thiên nhiên cơ bản dưới đây:
\"
Hoa hồng: hơn 3.000 năm nay, đây là loài hoa thượng đẳng của ngành sản xuất nước hoa. Người ta ngâm hoa hồng trong dung môi, chiết lấy một chất kết tinh và sau đó là tinh chất hoa hồng.
Hoa thủy tiên: chiết tinh chất từ hoa, cành và lá, tạo ra hương hoa thoảng mùi của cành lá rất đặc biệt.
Hoa mimosa: tinh chất vừa nồng ấm, vừa dịu ngọt, thường được pha với các hương hoa khác.
Vỏ cây quế: loài cây Cinnamomum Zeylanicum mọc ơe Sri Lanka, Malaysia cho tinh dầu nồng nàn vị ngọt.
Long diên hương (ambergis): là một chất kết tinh trong ruột cá voi. Nó được các nhà pha chế nước hoa dùng để cố đinh những mùi hương dễ bay hơi.
Cầy hương (civet): loài thú này có một cái túi nhỏ gần bộ phận sinh dục, tiết ra chất viverrreum rất thơm.
Hoa cam: sau khi chưng cất, người ta thu được tinh dầu neroli. Nước thu lại sau quá trình chưng cất là nước hoa cam nổi tiếng. Muốn có tinh chất hoa cam, người ta phải dùng đến dung môi chiết xuất. Kết quả thu được rất ít, 3.000kg hoa cam mới cho được 1kg tinh chất.
Tinh dầu hoa cam được dùng làm hương nền trong tất cả lọ nước hoa dạng Eau de cologne có mùi ấm và nhẹ.
Xạ hương (musk): kết tinh từ một tuyến trong bụng hươu xạ đực. Sau khi ngâm cồn, xạ sẽ có mùi nồng nàn và giúp cho nước hoa giữ được hương thơm lâu bền.
Hải ly hương (castoreum): chất này do cặp tuyến nội tiết của hải ly tiết ra. Đây là một chất giữ hương, có mùi nồng ấm và được pha cồn. Theo TTGD