Không đơn thuần là sự vuốt ve ngọt ngào cho khứu giác của một ai đó, nước hoa là biểu tượng của cá tính.

Để giới thiệu về bản thân mình bạn cần ít nhất nửa phút, nhưng chỉ 2 giây sau khi “bắt” được mùi nước hoa bạn dùng là đủ để một người đưa ra những cảm nhận sơ lược của một người về bạn.

1. Những giai điệu nằm yên chờ đợi
 

\"\"

Nước hoa chập chững xuất hiện từ 1000 năm trước Công nguyên, ban đầu dưới hình thức một loại nước thơm trừ tà chỉ dùng trong những nghi lễ thờ cúng. Một thời gian rất dài sau đó nước hoa mới vượt ra khỏi sự khống chế của đền thờ, chính thức trở thành món “trang sức” đắt giá dành riêng cho các công nương quí tộc. Rất nhiều lần trong lịch sử, những hương thơm mê hoặc này gần như biến mất không vết tích, rồi sau đó lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn như chưa hề trải qua bất kì khoảng lặng nào.

Mỗi năm hàng ngàn mùi hương mới ra đời. Chỉ rất ít trong số đó được lăng xê rầm rộ, thậm chí biết đến từ khi chưa xuất xưởng. Số còn lại lặng lẽ xuất hiện không kèn không trống, nhưng ít khi lặng lẽ biến mất. Mỗi loại nước hoa, dù nổi tiếng hay không, đều có một thị trường nhất định. Thị trường nước hoa cũng khác với thị trường quần áo hay giày dép; nó không mang tính cạnh tranh khốc liệt mà thiên về “lựa chọn”. Một mùi nước hoa có thể gây khó chịu với người này, nhưng đối với người khác lại chính là hương thơm họ đang tìm kiếm. Mỗi người có một cá tính khác nhau và đều muốn khẳng định mình bằng một mùi đặc trưng riêng biệt, chừng nào số mùi nước hoa chưa vượt quá dân số thế giới thì khoan hãy nghĩ đến câu hỏi: “Liệu có dư thừa?”.

Nước hoa không phải là một trào lưu. Lịch sử thời trang chia thành những trào lưu tách bạch rõ rệt: trào lưu quần ống đứng, rồi ống túm, ống loe, lại ống đứng... Những trào lưu luân phiên thay đổi nhưng hiếm khi tồn tại song song, trào lưu nào ăn khách nghiễm nhiên được tôn lên thành “mốt”. Nhưng đối với nước hoa không có khái niệm “lỗi mốt” (Chanel No.5, ra đời từ năm 1921 đến nay vẫn là cơn sốt của nhiều quí bà và chưa bao giờ mất giá).

“Những loại nước hoa chưa được biết đến không có nghĩa là "cầm chắc cái chết”, đó chỉ là những giai điệu đang nằm yên chờ đợi.” Rodas, chuyên viên về nước hoa khẳng định.

2. Eau de...?

Một trong những điều cần quan tâm đầu tiên khi chọn nước hoa mà đa số mọi người đều lờ lớ lơ vì... mù tịt. Thậm chí một bạn còn thì thào thú nhận: “Bây giờ thì biết rồi, chứ 2 năm trước còn tưởng đâu Eau de toilette là nước hoa dùng trong... toilet nữa cơ (!?)”. Thật ra rất dễ phân biệt, chỉ vì teen nhà ta không thèm để ý. Sự khác nhau cơ bản nằm ở phần trăm tinh dầu nước hoa đậm đặc chứa trong mỗi loại.

- Eau de Cologne chứa 4% và Eau de Toillette chứa 8%-15% dẫn đầu về mức độ “nhẹ” – cả về mùi lẫn về “giá trị hiện kim”. Tồn tại phổ biến dưới dạng chai xịt có dung tích lớn. Thời gian giữ mùi khoảng 2 tiếng.

- Eau de Perfume (Parfum) với 15-22% tinh dầu đậm đặc, giá tương đối “chát” hơn hai loại trên, đồng thời giữ mùi được lâu hơn: khoảng 3-5 tiếng. Mẫu mã chai thường be bé, xinh xinh, mỗi lần dùng chỉ xức một ít lên cổ và cổ tay là đủ.

- Perfume (Parfum) Classic chứa trên 30% tinh dầu nước hoa. Giá thuộc loại bỏng tay, bù lại hiệu quả phát huy tối đa: giữ mùi trên 6 tiếng. Một chai rất nhỏ loại này nếu sử dụng hợp lí có thể tiết kiệm hơn cả Eau de Perfume, dù giá thoạt nghe đắt hơn rất nhiều. Tuy nhiên những người chưa sành nước hoa khoan hãy rớ tới vì tương đối khó xài.

3. Nguyên tắc chọn nước hoa

- Mùi của nước hoa cấu tạo theo bậc tam cấp. Mùi đậm và hắc nhất xuất hiện ngay sau khi xức (hay xịt) là mùi top, mất đi gần như lập tức. Sau đó khoảng 5 phút, mùi lưu lại là mùi heart, bớt nồng hơn hẳn nên thường bị lầm tưởng là mùi cố định. Trong khi mùi thật sự “đáng tin cậy” là mùi base, lưu lại trên da sau 15 phút. Vì thế trước khi mua một lọ nước hoa, đừng vội mua ngay sau khi thử mà hãy rảo một vòng, trường hợp 15 phút sau ngửi lại bạn vẫn còn ưng ý thì hãy yên tâm “nhặt”.

- Ba dòng hương chính của nước hoa là hương hoa, hương gỗ và hương trái cây. Hương hoa ngọt ngào, dịu dàng, thích hợp cho những XX nữ tính; hương trái cây tươi mát là cạ cứng của những cô nàng tinh nghịch; và hương gỗ nồng, khô, ấm áp là lựa chọn hàng đầu của những người mạnh mẽ, cá tính.

- Như đã nói, nước hoa bản thân không phải là trào lưu, vì thế tối kị chọn nước hoa theo xu hướng chung nếu bạn không muốn khắc họa hình ảnh mình đều đều và nhàn nhạt.

- Tối kị 2: “sính hàng hiệu”. Bạn xức nước hoa chứ không thể vác lủng lẳng mác hiệu trên người, và 90% người đối diện bạn chỉ quan tâm đến mùi nước hoa của bạn chứ không cần biết nó đến từ Ý hay Pháp, hiệu Escada hay Chanel, có những mẫu chai nào... Đừng tự biến mình thành nạn nhân của căn bệnh dùng hàng hiệu để tự... quê mùa hoá.

- Hội chứng “tớ nghe nói”: “Nghe nói là thơm lắm, mua về xài thử” - Nước hoa không giống thức ăn. Thứ nhất, đắt hơn. Thứ nhì, chín người mười ý, chưa kể mùi nước hoa để lại trên mỗi người đều khác nhau phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu không muốn ngồi ỉ ôi tiếc nuối “biết thế chẳng mua” thì cắt ngay hội chứng này đi nhé.

- Mũi chỉ hoạt động nhạy nhất vào buổi sáng, khi tinh thần minh mẫn sảng khoái. Thay vì tạt vào một shop nào đó mua nước hoa sau khi bạn đã trải qua một ngày mệt nhoài, hãy thủng thẳng chờ đến một sáng Chủ nhật đẹp trời thì hơn.

- Không thử nước hoa giùm. Nguyên tắc tuyệt đối tuân thủ là “ai mua nấy thử”, cấu trúc hoá học của da mỗi người khác nhau nên mùi nước hoa sau khi lên da cũng không giống nhau được.

- Đừng tham lam thử hai ba loại nước hoa một lúc. Mũi bạn không đủ khả năng “lọc sạch” mùi sau mỗi lần ngửi nên những mùi nước hoa càng về sau “lai tạp” và sai sự thật.

4. Dùng nước hoa: Thế nào mới là sành điệu?

- Cách dùng nước hoa sành điệu nhất “lưu truyền” trong giới sao và sau đó thoát ra ngoài (dù ít ai dám sử dụng) là xịt đều nước hoa vào khoảng không trước mặt rồi bước vào đó, gọi là “đắm mình trong hương thơm”. Mùi sẽ lưu lại rất lâu và đều, tuy nhiên nhược điểm to lớn nhất là... không kinh tế. Cách này thích hợp cho “một phút ngẫu hứng”, áp dụng hoài sẽ vô cùng tốn.

- Nếu loại nước hoa bạn đang xài là Eau de Toilette hay Eau de Cologne, hãy xức (xịt) rải rác trên cơ thể, đừng chỉ tập trung ở cổ và cổ tay vì mùi sẽ nhanh chóng cuốn theo chiều gió rồi... biến mất luôn.

- Nước hoa phát huy tác dụng tối đa khi được xức lên những “điểm nóng” trên cơ thể (điểm nóng = những nơi ấm hoặc có mạch đập) như sau cổ, cổ tay, ngực..., trừ phía sau tai vì theo các nhà nghiên cứu đây là điểm khởi nguồn của những mùi hương tự nhiên cơ thể tiết ra nhằm quyến rũ phe trái dấu, xức nước hoa lên đấy là tự “tước vũ khí” còn gì!

- Với cùng một mùi nước hoa, hai người khác nhau sử dụng có thể cho ra hai hương thơm khác nhau, vì mùi của nước hoa phụ thuộc rất nhiều vào da. Loại da, độ pH trên da... đều gây ảnh hưởng trực tiếp, thậm chí việc bạn ăn kiêng hay gia giảm lượng béo trong bữa ăn cũng ảnh hưởng tới độ đậm và thời gian giữ mùi nữa. Cẩn thận nhé!

Nên và Không nên

- Nếu da bạn nhờn, nên giảm lượng nước hoa đi một tí để không khiến mọi người ngộp thở, vì trong môi trường dầu nước hoa lưu lại lâu hơn.

- Nên sử dụng nước hoa mùi nồng vào mùa lạnh vì trong mùa lạnh, “sức mạnh” của khứu giác lẫn của nước hoa đều giảm đáng kể.

- Nên xức nước hoa ngay sau khi tắm. Lỗ chân lông đang thư giãn tiếp nhận và phát tán mùi tốt hơn bình thường.

- Không nên dùng xà phòng khử mùi sau khi xức nước hoa.

- Không nên xức nước hoa gần nữ trang nếu không muốn mấy chiếc lắc bạc đều ngả sang màu úa.


Theo 24h