Việc sáng tạo những loại nước hoa dành cho nam giới là một công việc kinh doanh tinh tế, đa phần đàn ông dùng những mùi hương gỗ cây hoặc mùi hương xà phòng. Hoặc tốt hơn cả là họ không sử dụng mùi hương nào.

Nước hoa cho nam hay nữ?


\"\"

Nước hoa nam có các thành phần  đại hoàng, phong lữ, cam... những loài cây nghe phù hợp với thị trường nông nghiệp. Nhưng một số nhà sản xuất đang “cá cược” rằng những mùi hương “tầm thường” sẽ là tương lai của nước hoa nam.

“Loạn khứu giác”

Nhưng một thế hệ đàn ông trẻ hơn dang sẵn sàng đến với những loại nước hoa có công thức độc đáo, mang tính đột phá. Thị trường ngày càng có sự cạnh tranh gay gắt nên các nhà sản xuất nước hoa đang trở nên liều lĩnh hơn trong việc giới thiệu sản phẩm của mình.

Kết quả là có sự rối loạn khứu giác tại những cửa hàng nước hoa dành cho nam giới mà những mùi hương thường khiến người ta liên tưởng tới các loại nước hoa của phụ nữ hơn là những loại nước hoa truyền thống dành cho nam giới. Loại nước hoa Burberry mới gợi mùi của hoa mimosa và rượu pooctô. Những thành phần chính trong nước hoa Vintage của John Varvatos bao gồm cây đại hoàng sinh động, hỗn hợp quả mộc qua và cây bách xù chín mọng của Albani. R.S.V.P của Kenneth Cole lấy làm kiêu hãnh về công thức “cỏ ướt” và “len cashmere mềm mại”. Tom Ford vừa bán những loại nước hoa trong cửa hàng của mình có tên là Tuscan Leather và Tobacco Vanille.

“Bạn cần phải thận trọng”, Richard Herpin, nhà sản xuất các mùi hương và hương vị của công ty Firmenich, công ty đã phát triển loại nước hoa Vera Wang và Bond No.9 nói. Richard Herpin mô tả quá trình sáng tạo như phương pháp thử và sai. “Bạn không muốn lạm dụng nó vì khi đó, bạn sẽ liên quan đến những thứ không thể dùng cho nam giới”.

Thị trường nước hoa nam phát triển

Những người chế tạo nước hoa đang cố gắng lôi cuốn nam giới. Một điểm thuận lợi trong kinh doanh nước hoa dành cho đàn ông là những mùi hương có chứa những thành phần hương hoa dành cho đàn ông cũng được nhiều phụ nữ thích. Và những loại mùi hương mới được dành cho cả nam và nữ - nước hoa Ck one của Calvin Klein là một trong những loại nước hoa xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1994 – cũng đang được giới thiệu trong cùng thời điểm này.

Thật sự, chẳng những không giảm giá trị nữ tính, một vài loại nước hoa của nam giới còn khoe khoang sự nữ tính. Những chất liệu quảng cáo cho Antidote của Viktor  & Rolf, loại nước hoa được làm từ hoa lài, được gọi là nước hoa “đúng mốt” cho đàn ông, những người đánh giá cao cách ăn mặc thanh lịch. Nước hoa mới của Jean Paul Gautier có sử dụng từ hoa của tiếng Pháp có tên là Fleur du Male. Theo Mintel International, một công ty nghiên cứu thị trường thì với các loại nước hoa của nam giới, số đàn ông Mỹ ủng hộ ở lứa tuổi dưới 35 chiếm số đông hơn cả.

Trong hơn 2 năm qua, trên thực tế, doanh số nước hoa dành cho nam gia tăng nhanh hơn doanh số của nước hoa dành cho phụ nữ, công ty nghiên cứu thị trường Euromonitor International cho biết. Cũng theo công ty này thì năm ngoái, doanh số trên toàn cầu của nước hoa cao cấp dành cho nam giới được bán tại các cửa hàng, đã tăng gần 4% với số tiền gần 5, 86 tỷ USD.

Theo Hiệp hội Hương liệu, có hơn 100 loại nước hoa nam được giới thiệu hồi năm ngoái, nếu so sánh với 61 loại nước hoa nam năm 2005, con số này đã đánh dấu một kỷ lục. Năm 2006, theo công ty nghiên cứu thị trường NPD Group, nước hoa với doanh thu cao nhất trong số những loại được giới thiệu ở các cửa hàng tổng hợp và các cửa hàng ở Mỹ là loại nước hoa đàn ông: Unforgivable của Sean “Diddy” Combs. Nước hoa này rất nặng mùi chanh – chanh Sicilia, quýt và bưởi Ma rốc – và có những gợi ý về rượu Chapagne, cây xô thơm, len cashmere, rong biển và gỗ đàn hương.

Thận trọng khi sử dụng


\"\"Những mùi hương cơ bản rất khác những mùi mà nam giới sử dụng. Khi người ta hỏi ý kiến những người đàn ông và phụ nữ làm một vài sự thử nghiệm về các mùi nước hoa mới trong một ngày gần đây ở New York thì hầu hết mọi người đều nhận biết chúng như những loại nước hoa phụ nữ hơn là nước hoa nam giới.

Một số người đã dùng những từ ngữ như “nữ tính” hoặc “lãng mạn” để miêu tả các mùi hương. Với suy nghĩ đó, những người đàn ông như thể hiện sự cẩn thận về cách sử dụng mùi nước hoa mới nhất khi họ đến văn phòng làm việc. “Khi đi làm, người ta thích mình sạch sẽ và đứng đắn”. Samantha von Sperling, chuyên viên tư vấn hình ảnh ở New York cho biết. Anna Soo Wildermuth, một chuyên viên ở Illinois, khuyên đàn ông nên dùng nước hoa mùi nhẹ nhàng khi đi làm và chọn nước hoa có mùi “xà bông, giống như nước hoa Irish Spring”.

Nam giới sẵn sàng đi xa đến mức nào trong việc sử dụng mùi hương mới vẫn còn là một câu hỏi chưa có lời đáp. Với một số nhà sản xuất như Gucci và Nautica thì đang đi nước đôi – trộn những công thức mới với những tinh dầu gỗ như gỗ đàn hương và chất nhựa thơm. Nước hoa Attitute của Giorgio Armani có chứa những công thức như gỗ và rất kích thích, mặc dù những công thức này rất hiếm. “Chúng  tôi ít quan tâm đến việc theo đuổi một khuynh hướng mà chú ý hơn đến việc sáng tạo một loại nước hoa cổ điển”, Serge Jureidini, chủ tịch hội thiết kế các mùi hương cho L’Oreal USA nói.

Đơn vị này tiếp tục làm việc cho nước hoa Attitute. Bob Roberts, một kỹ sư quản trị mạng ở Maryland, đã có cơ hội dùng thử một trong những mùi nước hoa mới hơn. Lần đầu tiên khi anh dùng thử nước hoa Dior Homme của Christian Dior, vợ anh đã nói rằng nó quá  ngọt ngào, “giống như là nước hoa của phụ nữ”. Nhưng sau khi nó thấm vào người một thời gian, hai vợ chồng anh không còn ngửi thấy mùi cây thường xuân và bắt đầu nhận ra nó gợi lên mùi hương cacao và mùi da thuộc. Giờ đây, bất cứ khi nào Bob Roberts xịt nước hoa cho mình, anh cũng chờ nửa tiếng trước khi đến gần vợ.