Từ những năm 2000, danh xưng "Diva Việt Nam" khi manh nha xuất hiện đã gặp phải nhiều sự tranh cãi, bất đồng quan điểm từ báo giới đến công chúng thưởng thức. Sau 10 năm, giờ đây danh xưng ấy đã được mặc nhiên công nhận với 4 giọng nữ: Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh và Trần Thu Hà (Hà Trần).

Diva "bạo liệt" Thanh Lam
 

\"\"


So với 3 gương mặt còn lại của "bộ tứ Diva", Thanh Lam có rất nhiều cái nhất: đẹp nhất, cá tính nhất, được khen nhiều nhất và bị chê cũng nhiều nhất. Những cái nhất đó khắc họa rất rõ nét một Thanh Lam rất bản lĩnh và cực đoan trong nghề nghiệp. Khi chị hát, ca khúc là của chị, dẫu rằng nó được sáng tác bởi bất kì nhạc sĩ nổi tiếng nào. Vì thế không ngạc nhiên khi Thanh Lam thất bại với 2 album Trịnh của mình, thể loại luôn mang dấu ấn của một con người tài hoa.

Cũng bởi thế mà nhiều người cười cợt vào danh hiệu "Nữ hoàng nhạc nhẹ" dành cho chị để đọc trại đi thành "Nữ hoàng nhạc nặng". Nhưng danh hiệu đó cũng đã một phần nói được nét riêng của chị trong biểu diễn, cháy bỏng và nồng nàn. Ở Thanh Lam, không ai có thể thấy được những tình cảm hời hợt, chị hát yêu là yêu đến cùng cực, hát buồn là buồn đến não nề. Có khi cảm xúc của chị đối với bài hát còn mãnh liệt hơn nhiều lần cảm xúc của tác giả đặt vào đứa con tinh thần của mình. Nhờ vậy mà các ca khúc qua tiếng hát của Thanh Lam đều có sức lay động lòng người rất lớn. Điều này cũng lí giải được vì sao có nhiều ca khúc dường như sáng tác chỉ để dành cho Thanh Lam. Khán giả đã từng nghe, từng thích những ca khúc của Thanh Lam đều rất khó chấp nhận một ca sĩ khác thể hiện lại.

Cá tính, bản lĩnh của Thanh Lam còn thể hiện ở chỗ dám nghĩ, dám làm, và dám chấp nhận thất bại. Đó thật sự là những tính cách cần có ở một người làm nghệ thuật. Khán giả dẫu có người thích, người không thích nhưng Thanh Lam luôn nhận được sự công nhận và ngưỡng mộ từ những đồng nghiệp, những người làm trong ngành giải trí. Tất cả đều dành cho Thanh Lam vị trí số 1 của làng nhạc đương đại.

Diva "tinh tế" Hồng Nhung
 

\"\"


Nếu Thanh Lam gắn liền với hình ảnh mạnh mẽ, nồng nàn và hướng ngoại thì Hồng Nhung là một hình ảnh trái ngược với sự nhẹ nhàng, tinh tế và hướng nội. Không chỉ tinh tế trong ca hát, Hồng Nhung còn được khán giả và đồng nghiệp yêu mến vì sự tinh tế trong cách giao tiếp, ứng xử trước công chúng. Thậm chí, cũng vì quá khéo léo mà không ít ý kiến cho rằng đó chỉ là giả tạo. Tuy vậy, những ý kiến trái chiều đó cũng chứng minh được một thực tế là không ai có thể nhặt ra được một lỗi nào của Hồng Nhung trong giao tiếp. Nhưng như thế thì Hồng Nhung chưa đủ để là một Diva.

Với sự tinh tế bản năng đó, Hồng Nhung thâm nhập vào các ca khúc một cách sâu sắc và mang đến khán giả bằng một cách rất riêng của mình. Nhắc đến âm nhạc của Hồng Nhung, người nghe sẽ dễ dàng nghĩ đến không gian nhẹ nhàng, sâu lắng nhưng ẩn sâu bên trong là nhiều tầng lớp ý nghĩa. Cũng chính nhờ khả năng đó mà chị đã trở thành một tên tuổi gắn liền với âm nhạc của Trịnh Công Sơn. Chị không hát nhạc Trịnh để toát lên nỗi buồn u uẩn vốn có mà chị thổi vào đó sự tươi mới, nét hồn nhiên và một điều chỉ có Hồng Nhung mới làm được là sống lại cả một tâm hồn của Trịnh. Nhắc đến chị, khán giả sẽ nhớ ngay đến chùm 3 ca khúc “Thuở bống là người”, “Bống bồng ơi” và “Bống không là bống” được nhạc sĩ Trịnh Công Sơn viết dành riêng cho đóa “Hồng Nhung” của ông.

Chính sự thành công đó đã gần như làm lu mờ một Hồng Nhung khác nổi tiếng với nhạc của Dương Thụ, Phú Quang, Thanh Tùng, … mà chỉ còn lại một “Diva nhạc Trịnh” Hồng Nhung.

Diva "tóc ngắn" Mỹ Linh

\"\"


Xuất thân trong một gia đình bình dân, không liên quan gì đến nghệ thuật nhưng Mỹ Linh lại được trời phú giọng hát đẹp bẩm sinh và sự nhạy bén đặc biệt với nghệ thuật. Mới ngoài 20 tuổi, Mỹ Linh đã gây được ấn tượng mạnh mẽ trong lòng công chúng với “Trên đỉnh Phù Vân” một ca khúc pha giữa pop hiện đại và âm hưởng ca trù. Ít lâu sau đó không muốn nhạt nhòa trong dòng chảy lớn của showbiz, Mỹ Linh chọn cho mình con đường riêng với dòng nhạc pop-funk đóng mác của hai nhạc sĩ Anh Quân và Huy Tuấn. Cho đến giờ này, Mỹ Linh vẫn một mình vùng vẫy trên con đường đó cùng mái tóc ngắn độc quyền.

Giọng hát đẹp trên nền ca khúc có âm vực rộng và giai điệu phức tạp, đó là âm nhạc của Mỹ Linh. Cũng đã từng có nhiều ý kiến cho rằng Mỹ Linh chỉ hát để khoe giọng chứ không bao giờ chú tâm đến cái hồn của ca khúc. Những điều đó cũng chứng minh được sức hút trong giọng hát của chị. Khi giọng hát chị cất lên, nó có sức quyến rũ, sức hút khán giả mạnh mẽ. Đôi khi bài hát đã kết thúc từ lâu nhưng đọng lại trong tâm trí người nghe chỉ là giọng hát Mỹ Linh.

Sự hấp dẫn trong tiếng hát của Mỹ Linh còn được chứng minh bởi sự đón nhận nồng nhiệt của công chúng Nhật Bản trước những sản phẩm âm nhạc của chị được phát hành tại đây. Tiếng hát của chị đã thật sự vượt qua được rào cản của ngôn ngữ để kết nối đến trái tim của người nghe, một tiếng hát đã thật sự chạm đến ngưỡng của một Diva tầm thế giới.

Diva "phá cách" Trần Thu Hà
 

\"\"


Trần Thu Hà của những ngày đầu ca hát không có được nét đẹp nữ tính như Thanh Lam, không có được sự tinh tế như Hồng Nhung và cũng không có được giọng hát hớp hồn người như Mỹ Linh, thậm chí giọng hát của Trần Thu Hà còn bị đánh giá là mỏng, dễ chênh phô. Vì thế sự xuất hiện của Trần Thu Hà trong danh sách 4 Diva Việt Nam, đã phải chịu nhiều ý kiến trái chiều từ báo giới và công chúng nghe nhạc. Nhưng đó đã là câu chuyện của nhiều năm về trước.

Chỉ với album “Nhật thực” tên tuổi của Trần Thu Hà đã bật lên như một hiện tượng, tách ra khỏi lớp ca sĩ trẻ đương thời để bước lên một đẳng cấp mới. Ở thời điểm của “Nhật thực”, số người khen mới mẻ không là bao so với số người cho rằng đây là dự án “điên”, và “dung tục”. Nhưng đứng ở quan điểm hiện tại, Trần Thu Hà chính là người tiên phong trong việc chấp nhận thử nghiệm những cái mới và không bao giờ lặp lại chính mình. Nền âm nhạc và công chúng thưởng thức luôn đòi hỏi và trông đợi những điều mới mẻ như thế.

Trần Thu Hà luôn là một điển hình cho công cuộc không ngừng học hỏi để phát triển. So với những ngày đầu tiên, Trần Thu Hà không nhờ đến thẩm mỹ để đẹp hơn nhưng chị luôn tìm tòi về thời trang để tìm cho mình trang phục thích hợp và ngày một đẹp hơn trong mắt khán giả. Giọng hát của Trần Thu Hà vẫn không dày hơn, nhưng thêm vào đó là khả năng xử lý tinh quái, phá phách, ma mị và luôn dẫn người nghe đến những bất ngờ. Âm nhạc của Trần Thu Hà giờ đây không chỉ có pop mà là sự pha trộn của electronic, rock, acoustic, … với những vòng lặp đa dạng và hiện đại. Trải qua thời gian dài, Trần Thu Hà đã bằng thực lực chứng minh được sự xứng đáng của mình đối với danh hiệu Diva Việt Nam được mọi người xưng tặng.