Trở về Hà Nội để chuẩn bị cho liveshow lớn nhất trong cuộc đời ca hát của mình, chàng ca sĩ hải ngoại gốc Huế mang nhiều cảm xúc.

Anh tâm sự rằng, mấy ngày qua ở Mỹ anh luôn cảm thấy bồn chồn, hồi hộp, lo lắng… nhưng khi trở lại Hà Nội, nhìn thấy cảnh người đi đường đứng xem poster liveshow Đôi mắt người xưa anh khiến lại cảm thấy ấm lòng thật sự.

Tiếp chuyện chúng tôi trong một khách sạn ở khu phố cổ, Quang Lê tỏ ra khá vui vẻ và xởi lởi, mặc dù rất mệt sau một chuyến bay dài. Trong buổi trò chuyện, có những lúc tưởng chừng có thể “bắt thóp” được chàng trai có giọng hát mượt mà này nhưng cuối cùng anh lại “luồn thoát” một cách đầy khéo léo. Những mảng miếng về cuộc đời, về liveshow rất quan trọng của anh lẫn lộn trong những tràng cười giòn tan của chính anh. Cái thứ âm thanh và hình ảnh khiến người đối diện với Quang Lê mỗi lần tiếp xúc khó lòng quên đi được.

 

\"\"

Lo lắng vì sợ khán giả không biết mình

- Lần đầu tiên về nước tổ chức liveshow, lại tổ chức ngay tại Hà Nội – nơi hãy còn nhiều xa lạ và bỡ ngỡ với anh. Anh có cảm thấy lo lắng về một điều gì đấy không?

- Có thể nói đây là liveshow lớn nhất của Quang Lê kể từ những ngày mới bắt đầu ca hát đến bây giờ do đó không thể nào tránh được những hồi hộp, lo âu. Theo chia sẻ của ban tổ chức chương trình thì liveshow này sẽ có quy mô khoảng gần 4000 khán giả, một con số mà Quang Lê chưa bao giờ dám nghĩ tới. Ngay cả với con số này, nếu ở bên Mỹ - nơi đã rất quen thuộc với giọng hát của Quang Lê thì đó cũng là điều không dễ.

Chúng ta biết là bên Mỹ, cộng động người Việt sống rất đông và rải rác ở khắp các nơi nhưng không thể nào chỉ đưa một cái tên lên để quảng cáo mà thu hút được một lượng vé lớn như vậy. Cho nên, mặc dù bên cạnh tên Quang Lê thì còn có tên tuổi của một số nghệ sĩ khác như chị Nguyễn Cao Kỳ Duyên… hỗ trợ thêm nhưng Quang Lê vẫn rất lo. Lo là từ trước đến nay, mình lớn lên, sinh sống ở hải ngoại và đi hát thì cũng hát cho cộng đồng hải ngoại chứ chưa bao giờ có cơ hội được đứng trên sân khấu quê nhà để hát nên không biết khán giả quê nhà sẽ đón nhận mình như thế nào, có quen với cách biểu diễn của mình không.

Tuy nhiên, hôm nay Quang Lê nghe một thành viên bên ban tổ chức báo lại là vé mới đưa ra có hai tuần mà đã bán được những 3/4, Quang Lê cảm thấy rất mừng. Điều đó chứng tỏ có rất nhiều khán giả đã biết đến mình và ủng hộ cho mình, cho nên Quang Lê cũng cảm thấy vững lòng tin hơn. Tinh thần lại lên hơn nhiều.

- Dù sao thì đây cũng chỉ mới là liveshow ở Hà Nội, anh hãy còn những liveshow ở Huế và TP. Hồ Chí Minh... Anh có nghĩ rằng ở những nơi khác cũng sẽ ủng hộ cho anh nhiều như khán giả Hà Nội?

- Nói đến điều đó thì quả đúng là Quang Lê đang rất lo. Vì tùy khán giả mỗi nơi, có thể khán giả ở Hà Nội biết tới Quang Lê nhưng khán giả ở những vùng khác lại không biết hoặc họ không cập nhật được thông tin về liveshow nên không biết để đến mua vé.

Ở các nơi thì thời điểm này vé chưa bán ra nhưng Quang Lê không biết vé có bán chạy như ở Hà Nội hay không, nên Quang Lê vẫn cầu nguyện là vé sẽ bán chạy, bán đắt.

- Nhưng chính anh đã từng nói là việc tổ chức liveshow không với mục đích thương mại mà chủ yếu là để được gặp gỡ khán giả quê nhà và tri ân những tình cảm mà họ đã giành cho anh trong bao nhiêu năm qua?

- Đúng là Quang Lê nói điều đó và cũng chưa bao giờ nghĩ việc mình về nước tổ chức liveshow là để kiếm tiền cả. Nhưng Quang Lê tổ chức được những chương trình này trên tinh thần có một nhà tổ chức đứng đằng sau lo lắng, chuẩn bị mọi thứ cho chứ Quang Lê không tự đứng ra thực hiện được. Tuy nhiên, mình là nhân vật chính của liveshow nên phải luôn bên cạnh mọi người và có thể hỗ trợ được điều gì để liveshow trọn vẹn hơn thì Quang Lê vẫn làm.

Và ở khía cạnh khác, nói là về nước làm liveshow để có kỷ niệm nhưng nếu liveshow mà không có khán giả đến xem thì làm sao mà có kỷ niệm được.

Khách mời đặc biệt là Thanh Hà

- Vậy ở thời điểm này, cảm xúc của anh như thế nào?

- Quang Lê hồi hộp lắm. Từ sau khi họp báo ở Việt Nam trở về Mỹ là Quang Lê tranh thủ từng giờ, từng phút rảnh rỗi để tập duyệt chương trình với các anh chị em nghệ sĩ ở hải ngoại. Đồng thời cũng thường xuyên gọi điện về cho nhà tổ chức chương trình.

\"\"

Ngoài ra, cũng trao đổi thường xuyên với chị Kỳ Duyên – là người sắp xếp chương trình. Hai chị em bàn đi, bàn lại, cố gắng sắp xếp để làm sao mang đến cho khán giả một chương trình thật hay, thật hoàn hảo mà cũng mang đầy kỷ niệm. Không những kỷ niệm mà còn mang đấy tính nghệ thuật nữa.

- Bận chạy sô đến nỗi không còn thời gian giành cho mình thì anh tập duyệt với mọi người như thế nào được?

- Bận thì vẫn bận nhưng Quang Lê cố gắng thu xếp thời gian có thể. Thậm chí, những lúc bận quá Quang Lê sẵn sàng hủy sô để giành thời gian tập luyện. Ngay cả khi về Việt Nam tổ chức tour liveshow này Quang Lê cũng hủy rất nhiều sô bên đó.

Ngoài chị Kỳ Duyên thì trong liveshow lần này Quang Lê có mời thêm một vũ sư rất nổi tiếng, anh đã từng đoạt giải khiêu vũ quốc tế đó là Adam Johna. Anh đã từng khiêu vũ trên sân khấu Thúy Nga. Trong chương trình này, cũng xin bật mí là chị Kỳ Duyên sẽ khiêu vũ một màn ballroom quốc tế với Adam Johna. Anh cũng là người sẽ phụ trách chỉ đạo chính cho dàn diễn viên múa phụ họa trong liveshow.

Quang Lê cũng được anh chỉ dạy những bước nhảy rất nhẹ nhàng nhưng không quá “sành điệu” (cười).

- Ngoài Kỳ Duyên, Adam Johna thì vị khách đặc biệt mà anh đã từng “úp mở” trong buổi hợp báo cuối năm 2010 sẽ là?

- Trước khi bật mí nhân vật đó, tôi xin nói thêm về Adam Johna. Anh ấy là một người rất yêu văn hóa Việt Nam, rất yêu con người Việt Nam và đặc biệt là tiếng Việt nên chính Quang Lê và Adam sẽ song ca với nhau một ca khúc bằng tiếng Việt. Vì lý do đó mà Quang Lê mời Adam Johna về Việt Nam để cùng cộng tác.

Còn vị khách mời đặc biệt mà Quang Lê từng giữ bí mật đó là chị Thanh Hà. Quang Lê và chị Thanh Hà sẽ song ca với nhau một loạt ca khúc trữ tình. Quý vị khán giả từng thấy Quang Lê hát chung với chị Như Quỳnh, Ngọc Hạ, Mai Thiên Vân, Hương Thủy, Tâm Đoan… nhưng đây là lần đầu tiên, hai ca sĩ ở hai dòng nhạc khác nhau cùng gặp nhau trên sân khấu ca nhạc trong nước.

Ngoài ra còn có thêm cả nữ ca sĩ Hà My. Hà My và Quang Lê chưa bao giờ hát ở Việt Nam nhưng khi hát song ca với nhau trong một tour diễn bên hải ngoại thì khán giả rất hài lòng. Hát xong khán giả không cho vô. Có những tràng pháo tay mà chú Nguyễn Ngọc Ngạn phải khen là “biết cách moi vỗ tay của khán giả”.

- Nhiều ca sĩ hải ngoại có tâm sự rằng, trở về nước tổ chức liveshow là mong mỏi của nhiều người nhưng họ không dám thực hiện vì sợ quay trở lại Mỹ sẽ gặp khó khăn. Anh có lường trước sự việc này khi quyết định về nước tổ chức liveshow?

- Quang Lê đã từng đi biểu diễn ở rất nhiều nơi, thành phố nào có người Việt Nam sinh sống thì Quang Lê đều đi đến đó biểu diễn. Ví dụ, một năm Quang Lê sang Úc biểu diễn khoảng 3 lần (3 lần là vì chọn để diễn, chứ nếu nhận lời thì sẽ rất nhiều lần), Châu Âu khoảng 2 lần, Canada… nói chung là đi khắp nơi. Cho nên Việt Nam cũng không ngoại lệ. Chuyện về Việt Nam – quê hương, xứ sở của mình biểu diễn là rất bình thường.

Có thể, Mai Thiên Viên yêu Quang Lê

- Rất ít khi dính đến những scandal tình cảm nhưng thời gian gần đây mỗi khi nghĩ đến anh người ta lại nghĩ ngay đến ba chữ Mai Thiên Vân đằng sau đó. Anh nghĩ gì khi cả dư luận và báo chí đều nghĩ về anh như vậy?

\"\"

- Quang Lê cảm thấy vui vì đã được khán giả quan tâm thân tình và luôn mong muốn cho Quang Lê có đôi có cặp (cười). Quang Lê không sợ scandal mà cái này cũng không phải là scandal nữa vì trong một lần giao lưu với khán giả, Quang Lê có nói rằng “Mai Thiên Vân sẽ luôn là người tình của Quang Lê trên sân khấu” nên có thể khán giả hiểu nhầm ý. Ngoài đời, Mai Thiên Vân với Quang Lê là hai người bạn rất tốt. Nhưng chuyện “diễn giả tình thật” cũng không nói trước được. Tại vì tình cảm mà, đâu ai ngăn được.

- Nghĩa là ở thời điểm này, anh vẫn khẳng định giữa anh và Mai Thiên Vân không hề có gì ngoài tình bạn?

- Có thể là Mai Thiên Vân yêu Quang Lê thật lòng thì sao? (cười), nhưng Quang Lê tạm thời chỉ mới xem Mai Thiên Vân như một người bạn. Tuy nhiên, Quang Lê cũng nhìn thấy được rằng Mai Thiên Vân rất có thiện cảm và rất quý Quang Lê. Bằng chứng là hễ cứ hai ba ngày Quang Lê không gọi điện cho cô ấy là cô ấy sẽ tự động gọi. Hay cô ấy đi sô ở bất cứ ở nơi xa nào đó là sẽ tự động gọi điện về hỏi thăm Quang Lê.

Quang Lê còn nhớ, có lần, đúng vào dịp Tết Nguyên Đán của mình, Quang Lê đang ngồi chơi ở nhà cô Ngọc Thủy là giám đốc Trung tâm Thúy Nga thì Mai Thiên Vân gọi điện đến hỏi “Anh đang làm gì?” “Anh đang ở đâu?”. Nghe thấy thế, cô Ngọc Thủy nói liền “Chị nghĩ là nó yêu em rồi đó” (cười lớn).

- Nếu nhớ không nhầm thì trong một lần đứng trên sân khấu Thúy Nga, anh đã từng nói là sẽ về Bến Tre để thăm gia đình Mai Thiên Viên và có thể sẽ đặt vấn đề đi lại. Có chút tình cảm nào với Mai Thiên Vân anh mới dám đứng trước mọi người để nói điều đó chứ?

- Sở dĩ có điều này lại tại chú Nguyễn Ngọc Ngạn là người đã dẫn dắt câu chuyện. Lúc đó, trong hậu trường, chú Ngạn hỏi là “Lúc nào thì cháu mới về đám cưới Mai Thiên Vân?”, tại vì chú Ngạn là người đã chứng kiến Quang Lê song ca với Mai Thiên Vân trong rất nhiều chương trình ca nhạc. Không biết trong nước thì sao chứ ở hải ngoại, hầu hết các bài hát Quang Lê song ca với Mai Thiên Vân đều trở thành ca khúc top hit. Kể từ bài đầu tiên hai đứa song ca là bài “Nước non ngàn dặm ra đi” cho đến những bài sau này. Và mỗi khi đứng trên sân khấu biểu diễn hai đứa luôn cố gắng thể hiện thật tình tứ, thật mùi mẫn để cho đúng với nhân vật trong bài hát, chính vì thế chú Ngạn và một số người nữa có thể hiểu lầm.

Trở lại với câu hỏi của chú Ngạn, lúc chú Ngạn hỏi như thế thì Quang Lê bất ngờ quá, không biết trả lời thế nào. Nhưng khi bước lên sân khấu thì cả Quang Lê và Mai Thiên Vân mượn luôn câu hỏi đó của chú Ngạn để làm “đầu mối câu chuyện” giao lưu với khán giả nhằm quảng bá album “Đôi mắt người xưa” do hai đứa song ca với nhau. Không ngờ chuyện đó làm khán giả tin đó là sự thật và làm Quang Lê cũng rối trí luôn (cười).

Đi qua Canada, đi vào nông trại nấm của người Việt mình để thăm họ, thì mấy chị đang hái nấm ở đằng xa thấy Quang Lê bước vào là la lớn lên “Em có về Bến Tre không vậy?”. Hay Quang Lê qua Âu Châu, nhiều khán giả gặp cũng hỏi “Có về Bến Tre hay không?”. Nghĩa là cái tin về Bến Tre này nó lan khắp một vòng trái đất.

Quang lê cảm thấy vui và hạnh phúc vì đã được khán giả nhớ, quan tâm.

- Nhưng thực tế thì anh đã về Bến Tre chưa?

- Quang Lê vẫn chưa về. Như Quang Lê đã nói, bây giờ hai đứa vẫn giữ tình bạn nhưng Quang Lê nghĩ Mai Thiên Vân có yêu Quang Lê chút chút (cười).

- Anh nghĩ Mai Thiên Vân là người như thế nào?

- Nếu để chọn một người làm vợ thì tôi sẽ chọn Mai Thiên Vân. Cô ấy là người rất đàng hoàng, rất chuẩn mực.