Nước hoa là một loại mỹ phẩm đã tồn tại hàng ngàn năm nay. Nước hoa đã được sử dụng vì các mục đích tôn giáo, tâm linh và xã hội, có tầm ảnh hưởng quan trọng trong nhiều lĩnh vực khác nhau của cuộc sống hàng ngày. Đây là một mặt hàng có giá trị xuyên suốt thời đại và ngày nay nó còn là một ngành công nghiệp khổng lồ. Nước hoa có tầm ảnh hưởng lên cuộc sống hiện đại cũng quan trọng như trong thời cổ đại.

Nghiên cứu về lịch sử nước hoa đã cho thấy nhiều sự thật về các nền văn minh cổ đại, giúp chúng ta đúc kết tất cả các sự kiện thành một bức tranh miêu tả cuộc sống hàng ngày mang tính hiện thực hơn. Đến lượt lịch sử nước hoa  giúp chúng ta hiểu rõ hơn về văn hóa của chính chúng  ta thông qua các đối chiếu so sánh. Sự quan tâm về nước hoa mang tính phổ biến; từ lúc sinh ra, các mùi hương mà chúng ta tiếp xúc ảnh hưởng đến những suy nghĩ, các cảm xúc và  phản ứng của chúng ta đối với nơi chốn, con người và sự vật.

Tầm quan trọng của nước hoa cũng được được thể hiện qua cách trưng bày nó. Lọ đựng nước hoa thường có thiết kế đẹp và có tính chất trang trí cũng như có tính thực dụng và là một món hàng có thể sưu tầm. Một số  nhà sản xuất hiện đại dựa vào yếu tố này để làm cho nước hoa của họ được nhiều người ưa chuộng hơn bằng cách tạo ra những sản phẩm nước hoa với số lượng phát hành hạn chế. Tuy nhiên, việc quan tâm đến thiết kế  và đóng gói nước hoa  không phải là một phát minh hiện đại; mà tầm quan trọng của những thiết kế về mẫu mã nước hoa đã được phản ánh  trong lịch sử thông qua các lọ đựng nước hoa được bảo quản.

\"\"

Bộ sưu tập lớn nhất về các lọ đựng nước hoa có thể được tìm thấy trong các viện bảo tàng nước hoa. Viện bảo tàng này nằm ở trung tâm Barcelona (Tây Ban Nha), được thành lập vào năm 1963 với ý định làm cho công chúng  có thể tiếp cận bộ sưu tập quý giá này đồng thời có thể làm nổi bật những thông tin lịch sử và địa lý quan trọng về nước hoa. Nó nằm ở khu có kiến trúc Gô tích của Barcelona ở Paseo de Gracia. Mục tiêu của bảo tàng này nhằm thu hút các nhà sử học và cả những người yêu nghệ thuật. Bộ sưu tập nước hoa đáng kinh ngạc đẹp mê hồn và mỗi lọ nước hoa đều có một câu chuyện để kể cho chúng ta nghe. Bảo tàng này dĩ nhiên đã tiến hành các nghiên cứu và có các thông tin được viết bằng những ngôn ngữ khác nhau để làm tăng sự thu hút và làm cho tất cả mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận với lịch sử nước hoa.

\"\"

Công nghệ chế tạo nước hoa thời xưa

Bảo tàng nước hoa được tách thành hai khu vực. Khu vực đầu chứa tất cả các loại nước hoa của ngày nay mang tính tổng hợp hiện đại và được sản xuất hàng loạt. Các loại này được nhóm theo nhà sản xuất. Khu vực còn lại chứa các lọ nước hoa  của nhiều kỷ nguyên khác nhau và các khu vực địa lý khác nhau. Tất cả được trưng bày theo trình tự thời gian. Cả hai bộ sưu tập này trưng bày nhiều loại chai và lọ khác nhau từ khắp nơi trên thế giới bao gồm Ai Cập, Israel và Châu Phi… Mỗi chai được trưng bày giúp công chúng hiểu được quy trình sản xuất nước hoa và tầm quan trọng về văn hóa của chúng và kèm theo nhiều thông tin hơn do các hướng dẫn viên cung cấp. Những lọ nước hoa lâu đời nhất là manh mối kích thích sự tò mò của người xem về khâu chuẩn bị sản xuất nước hoa thời xưa đồng thời cung cấp thông tin về những người thợ thủ công thời đó. Các lọ đựng nước hoa hiện đại lại tạo ra cảm giác hoài cổ hoặc niềm đam mê cuộc sống hiện đại.

\"\"

Mẫu nước hoa được trưng bày trong bảo tàng

Một trong những bộ sưu tập quan trọng nhất mô tả chi tiết cách sử dụng nước hoa dưới thời Ai Cập cổ đại, bao gồm việc sử dụng nước hoa trong các nghi thức tôn giáo, tầm quan trọng của nó đối với các Pharaon (các vị vua Ai Cập cổ đại) và ảnh hưởng của nó lên cuộc đời của những người phụ nữ; bằng cách tổng hợp các thông tin từ những ghi chép trong lịch sử và các câu khắc trên bia đá cũng như các vật tạo tác được lưu giữ trong kho.  Tại bảo tàng này luôn có một điều gì đó để cho tất cả mọi người khám phá.

Đối với tất cả những ai không có khả năng đến được Barcelona,  cũng có một trang web cực kỳ mang tính tổng hợp toàn diện – trang web này có những danh sách đầy đủ về tất cả các lọ nước hoa mà mọi người có thể xem. Hơn nữa, nó còn cung cấp vô số những thông tin về lịch sử nước hoa. Mọi người có thể truy cập đầy đủ tại web http://www.museudelperfum.com/