\"\"Có thể bạn có cả một bộ sưu tập nước hoa ở nhà. Thế nhưng biết được nhóm mùi hương của những chai nước hoa đó không phải chuyện dễ.

Aromatic: Mùi thơm hóa học thường là sự kết hợp của cây .., hương thảo, thì là, hoa oải hương và những cây khác có mùi gia vị, cây cỏ chuyên sâu. Chúng kết hợp với họ cam chanh và mùi gia vị . Mùi thơm hóa học là thành phần điển hình của nước hoa dành cho nam giới.

Chypre: Nhóm hương này được đặt theo tên nước hoa Coty Chypre tạo ra năm 1917. Chypre là Cyprus trong tiếng Pháp. Đây mùi hương sắc nét dựa trên sự hòa hợp của rêu sồi, labdanum, hoắc hương và cam be-ga-mot.

Leather: Mùi da là một sắc thái rất đa dạng: từ hương hoa; những thành phần nhẹ nhàng như bánh nhân hoa quả, mùi khói đều có mặt trong nhóm này. Sản phẩm nước hoa có mùi da nguyên thủy không có hương dễ chịu.

Frangrance: Khi nói đến “Fragrance” chúng ta thường nghĩ đến “nước hoa – perfume”, nhưng chúng không phải là những thứ giống nhau: Frangrance là hương thơm của nước hoa, trong khi đó “perfume”  là sản phẩm thực tế.

Powdery: là từ để mô tả những sản phẩm nước hoa có mùi nồng, ngọt hoặc có mùi gỗ với hương cam – chanh, trái cây

Lily of the Valley – “hoa huệ tây của thung lũng” : là một phát minh của nước hoa, sử dụng hoa nhài, cánh hoa cam, hoa hồng, ylang – ylang và những chất phụ gia hóa học . (Bởi vì tinh chất có mùi ngọt từ nước hoa rất khó để có được những bông hoa tự nhiên).

Ylang – Ylang – được mệnh danh là “hoa của các loài hoa”: Đây là tinh dầu chiết xuất từ hoa cây ylang – ylang trồng nhiều ở Madagascar, Indonesia, Comoros và Phi-lip-pin. Loại dầu giàu tinh chất này có mùi hương giống hoa nhài và  có điểm nhấn là hương thơm ngát, ngọt ngào như mùi nhựa thơm. Được sử dụng trong nhiều trong việc sản xuất những loại nước hoa thuộc họ phương Đông và hương hoa. Ylang – ylang có vị đắng, thêm một chút ấm áp và thanh nhã.

Citrus: Mùi tươi mát và trái cây, hương thơm mạnh mẽ tạo nên sự sảng khoái như chanh, quýt, cam…

Classic (Hương thơm cổ điển): Một mùi hương phổ biến từ lâu và được yêu thích bởi nhiều thế hệ.

Floral (Hương hoa): Mùi hương nhẹ nhàng, lắng đọng như hương hoa hồng, hoa huệ tây (loa kèn) hoặc hoa của những loài cây ăn quả.

Fragrance Family (Những họ mùi hương): Gồm có họ cam quýt, trái cây, gỗ, hương tươi mát, hương hoa. Mỗi loại nước hoa thuộc về một họ khác nhau.

Fresh Aquatic (Hương đại dương): Mang đậm đặc trưng của biển cả, hương thơm tươi mát, tạo sự sảng khoái với chiết xuất từ những loài thực vật thủy sinh, có màu xanh lá cây.

Fruity (Hương trái cây): Mùi ngọt ngào, tươi mát chỉ những loại nước hoa chiết xuất từ trái cây.

Oriental (hương Đông phương): Mùi hương kì lạ, gợi cảm, nồng nàn, mãnh liệt với những hương đặc trưng: gỗ khô, vani và xạ hương.

Pure Perfume: Nước hoa tinh khiết thường được sử dụng bằng cách chấm nhẹ hoặc xịt một ít lên cơ thể. Tùy thuộc vào loại da của bạn mà nước hoa tinh khiết có thể lưu giữ đến 6h, vì nồng độ tập trung tinh chất của nó rất cao. Nước hoa tinh khiết chỉ được sản xuất bởi những thương hiệu nhất định.