Được sử dụng trong suốt lịch sử vì nhiều lí do, nước hoa chứng tỏ mình là một mặt hàng có giá trị trong cả thời cổ đại và hiện đại. Doanh thu của ngành công nghiệp này trị giá hàng tỉ đô la mỗi năm. Nước hoa được coi là một mặt hàng xa xỉ hơn là một mặt hàng chính yếu. Tuy nhiên, mỗi năm nó lại phổ biến hơn những mặt hàng khác. Lí do đằng là vì nước hoa ngày càng chiếm được sự ưa chuộng của người sử dụng.

Đầu tiên là mặc dù chúng ta thích ngửi mùi nước hoa, nhưng chúng ta lại không nhận ra sự tác động của nước hoa lên não cần thiết như thế nào. Mỗi một hương thơm, dù là tự nhiên hay tổng hợp, khi các phân tử mùi hương từ hương thơm này tỏa ra, mũi chúng ta sẽ ngửi được và cuối cùng “chạm” vào các mô khứu giác. Khi nước hoa xịt ra da, phần lớn các sợi lông mao (tóc) sẽ tiếp nhận được mùi hương. Chúng truyền tín hiệu đến não, nhờ đó mà chúng ta cảm nhận được hương thơm của nước hoa. Khả năng ngửi mùi ngay lập tức có tác động tích cực. Điều này rất quan trọng, như một số nghiên cứu chỉ ra rằng những người không cảm nhận được mùi hương có cuộc sống ít hạnh phúc hơn những người cảm nhận được mùi hương. Các nhà khoa học đã chứng minh mùi hương gây ra cảm xúc và tác động tới tâm trạng của con người.

\"\"

Khi mệt mỏi hãy ngửi hương thơm của nước hoa để thư giãn cơ thể nhé!

Theo kết quả của cuộc nghiên cứu này, nước hoa vừa là một phụ kiện làm đẹp lại vừa mang tính khoa học. Việc nghiên cứu tác động của các thành phần nước hoa thực vật tự nhiên (thường dưới dạng tinh dầu trong nước hoa tinh khiết) đến tâm trạng để áp dụng trong việc sản xuất nước hoa và ứng dụng phục vụ cuộc sống thực tế của con người.

Các thành phần được sử dụng trong nước hoa có thể cải thiện sự tập trung và nâng cao tâm trạng của bạn. Chúng tôi có một danh sách dài những mùi hương được cho là tạo ra những kích thích này. Nước hoa có chứa các thành phần như gỗ đàn hương, gừng và hoa hồng có tác dụng kích thích các tế bào thần kinh. Sự gia tăng kích thích nhờ việc sử dụng nước hoa hỗ trợ chúng ta thực hiện nhiều nhiệm vụ hàng ngày: nâng cao việc tập trung trong công việc, tăng khả năng chịu đựng, cân bằng, cải thiện hệ thống miễn dịch.

\"\"

Người có cảm nhận về mùi hương sống hạnh phúc hơn người không cảm nhận được mùi hương

Ngoài ra, nước hoa còn giúp thư giãn tâm trạng của bạn. Một số loại nước hoa có tác dụng làm dịu não. Nước hoa chứa hương bạch đàn và sả tạo nên hiệu ứng này. Một số mùi hương có thể hoạt động như thuốc an thần, giúp giấc ngủ yên bình, giảm lo âu và tạo ra vô số lợi ích khác cho sức khỏe. Hương thơm nước hoa nổi tiếng nhất là hương hoa oải hương và cam bergamot – đã được sử dụng cho mục đích trên trong nhiều thế kỉ tại nhiều nước.

\"\"

Nước hoa có hương cam Be-ga-mot và hoa oải hương giúp giảm âu lo, cho giấc ngủ bình yên

Lợi ích của nước hoa không chỉ được phát hiện bởi các nhà khoa học. Các nhà tâm lí cho rằng con người bắt đầu ghi nhớ những thông tin về hương thơm chỉ khi mới vài tháng tuổi, và ở lứa tuổi này, hương thơm ảnh hưởng đến con người nhiều hơn bất kì giác quan nào khác. Sự thật là thị yếu về mùi hương vẫn ít nhiều có xu hướng giống như những hương thơm mà chúng ta chịu ảnh hưởng từ người khác. Điều này có nghĩa chúng ta chọn nước hoa vì chúng gây ra tâm trạng hoài cổ hoặc làm cho chúng ta có một cảm giác nhất định. Việc lựa chọn nước hoa cũng có sự tương tác với xã hội, mùi nước hoa cho mọi người biết được phần nào con người và nhận biết được cá tính của bạn. Thu hút người khác bằng mùi hương của cơ thể, và nước hoa giúp bạn làm được điều này. Nhưng trên hết, nước hoa làm người sử dụng cảm thấy tươi mới, lôi cuốn và thêm tự tin. Trong đó, tự tin chính là điều chúng ta nhận thấy rõ ràng nhất.