Aftershave: Để tạo sự tiện lợi khi sử dụng trên mặt, aftershave thường có dạng phổ biến là thoa hơn là dạng xịt. Hương thơm của nó chứa tỉ lệ cồn thấp, có tác dụng se khít lỗ chân lông, tạo sự hoàn hảo cho khuôn mặt của bạn. Hương thơm lưu giữ được trong 3h. Sử dụng cho nam giới sau khi cạo râu.

AfterShave Balm: Balm làm dịu sử dụng cho mặt, không có cồn và chứa thành phần dưỡng ẩm có tác dụng thẩm thấu nhẹ nhàng và làm dịu êm da. Được dùng sau khi cạo râu.

Các giai đọan/tầng của mùi hương:

Top Notes: (giai đoạn thứ nhất) Đây là giai đoạn ấn tượng đầu tiên mà ta có thể ngửi được ngay khi nước hoa vừa mới được xịt ra. Sau khi lớp cồn bay đi ta sẽ ngửi được mùi hương của   nó, kéo dài trong 1 – 5 phút . Giai đoạn “Top Notes” thông thường chứa thành phần ít lưu hương. Giai đoạn này hương thơm bay nhanh nhưng là sự hoà hợp tuyệt vời của các thành phần cấu tạo nên nước hoa. Hầu hết, mùi của “Top Notes “ thường là cam quýt, hoa, hoặc mùi trái cây.

Body notes (Middle Notes): (Giai đoạn thứ 2) được gọi là giai đoạn “linh hồn” của mùi hương. Nó là giai đoạn thể hiện sự vượt trội trong các thành phần nước hoa. Giai đoạn này chính là sự kết hợp của mùi hương, bắt đầu xuất hiện chỉ sau khi giai đoạn “Top Notes” phai nhạt đi và lúc đó da bắt đầu tạo nên chất phản ứng với nước hoa. “Body Notes” có thể được ngửi trên da trong khoảng 1 tiếng với nồng độ hương cao hơn.

Base Notes: (Giai đoạn thứ 3) Base Notes là giai đoạn ổn định nhất trong tất cả các giai đoạn. Nó xuất hiện sau khoảng 10-15 phút tính từ lúc xịt lên da và lưu giữ trong vòng 24 giờ – tuỳ thuộc vào nồng độ nước hoa. Tầng hương thơm này là nồng ấm, gợi cảm, và hoà hợp với mùi da nhất. Mùi hương ở giai đoạn này thường là hổ phách, xạ hương, hương trầm, gỗ đàn hương, vani và các loại nho khô.

Thuật ngữ phân loại theo nồng độ tập trung tinh chất của nước hoa:

Eau de Cologne (Nước hoa EDC): EDC là từ dùng để chỉ nước hoa có khoảng 3 % nồng độ tập trung tinh chất. Đây là nước hoa nhẹ nhất và rẻ nhất trong các loại nước hoa.

Một sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết: Cologne là tên một thành phố của Đức nơi mà nước hoa theo công thức hiện đại  – như chúng ta biết ngày nay – được sản xuất ra, cách đây khoảng 300 năm trước và được gọi là Eau de Cologne. Ngày nay, cologne là từ sử dụng để mô tả nước hoa nam mặc dù nhiều hương thơm của phụ nữ cũng đến với phiên bản “eau de cologne” và tất cả chúng không phải dành cho nam giới. Nó là hương thơm khá nhẹ trong các loại nước hoa.

Eau de toilette (Nước hoa EDT): có từ 4 – 10% chiết xuất tinh dầu pha loãng trong 80 – 90% cồn. Một số nhà sản xuất chỉ sản xuất loại nước hoa này. So với nước hoa parfum và nước hoa EDP thì nước hoa EDT thua xa về sự phong phú trong thành phần cấu tạo. Nhưng nước hoa EDT thích hợp để sử dụng ban ngày hơn, đặc biệt là khi di làm. Còn trong buổi tối tất nhiên sử dụng nước hoa tập trung tinh chất cao ( EDP, parfum) là phù hợp hơn. Nam giới thường sử dụng nước hoa EDT nhiều hơn phụ nữ, do đó nước hoa parfum của nam khô ng được sản xuất nhiều bằng nước hoa EDP, nước hoa parfum.

Eau de Parfum (Nước hoa EDP): Thành phần phổ biến nhất là tinh dầu vì nó tỉ lệ giữa chất lượng và giá cả. Sự tập trung thành phần hương liệu của nước hoa dạng này vẫn còn khá cao, 10 – 20% chiết xuất trong 90% cồn. Những chai có dung tích càng lớn (30, 35 hay 50ml) thì giá càng giảm. Một số nhà sản xuất nước hoa tập trung sản xuất loại nước hoa này là chủ yếu, bởi vì sản phẩm nước hoa EDP rất đáng giá và đây cũng là khuynh hướng của thị trường nước hoa thế giới. Nước hoa EDP thường sản xuất dưới dạng xịt, điều này thuận tiện cho người sử dụng ngay cả khi họ đi du lịch. Vì tinh dầu trong nước hoa EDP nhiều hơn trong nước hoa EDT nên nó giữ mùi lâu hơn và giá cả cũng đăt hơn nước hoa EDT.

Một số thuật ngữ cơ bản khác:


Juice: Từ sử dụng trong ngành công nghiệp nước hoa để chỉ nước hoa lỏng

Layering (Tầng mùi hương): Việc sử dụng những sản phẩm có mùi hương khác nhau như: sữa tắm, chất khử mùi, kem dưỡng thể, nước hoa sẽ tạo nên những tầng lớp mùi hương (như là 3 tầng mùi hương trong nước hoa: top notes, body notes và base notes) –  gọi là layering. Layering có tác dụng giữ hương thơm được lâu dài. Vì khi lớp layering này bay đi vẫn còn lớp layering khác.

Notes: Là thuật ngữ vay mượn từ âm nhạc – nốt nhạc. Giống như âm nhạc có nốt cao nốt thấp để tạo nên một bản nhạc, Notes trong nước hoa dùng để chỉ những thành phần riêng lẻ để tạo nên hương thơm tổng quát của từng giai đoạn khác nhau (top note, midle note, base note).

Tester: Là nước hoa mới – chưa sử dụng. Tester thường được để trong hộp đơn giản, không trình bày cụ thể thành phần. Đôi khi Tester không được để trong hộp và không có nắp. Tester được sản xuất cho những cửa hàng làm mẫu thử cho khách hàng của họ. Mùi hương của Tester hoàn toàn giống với mùi hương của nước hoa bình thường, chỉ có điều vỏ hộp của Tester ghi rõ “Tester/ Hàng trưng bày” hoặc “Không dùng để bán”. Tester thường được sản xuất với dung tích lớn nhất có thể của sản phẩm. Vì vậy, Quý khách hẳn sẽ rất thích thú khi mua nước hoa Tester dung tích lớn với giá thấp hơn. (Vì Tester có giá thấp hơn chai nước hoa thông thường khoảng 100.000 – 200.000 đồng/chai)