\"\"Điều chỉnh cảm xúc của bạn có thể dễ dàng hơn bạn nghĩ. Đôi khi việc sử dụng những “chất hưng phấn”, như một mùi hương nước hoa dễ chịu có thể tạo nên điều kì diệu đối với tâm trạng của mỗi người.

Điều này thường hay xảy ra ở phụ nữ. Tâm trạng của họ bị thay đổi, vui – buồn thất thường mà không có lí do nào cả. Có thể vì họ cảm thấy bế tắc, có thể vì họ  đã dành trọn thời gian để làm một người phụ nữ của gia đình – mà không có thời gian dành cho mình, hoặc cũng có thể đơn giản họ cảm thấy bị “trầm cảm” là vì vẻ ảm đạm của mùa đông. Đây là những nguyên nhân phổ biến của cảm giác bế tắc, chán nản, “trầm cảm”; mặc dù đôi khi cảm giác này xảy ra không vì bất kì lí do nào. Một người phụ nữ có cuộc sống bình yên, tràn đầy tình yêu và hạnh phúc, thỉnh thoảng cô ấy vẫn có cảm giác chán nản này.

Nước hoa – Cách đơn giản không ngờ để vực dậy tinh thần của bạn?

Sử dụng một số hương thơm có thể ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần của người phụ nữ. Điều này nghe có vẻ quá đơn giản và không hề giống như là một cách giải quyết, nhưng thực ra nó còn tốt hơn thế nữa. Trong thực tế, khứu giác của một người có tác động ghê gớm đến tâm trạng.

Các nhà khoa học tranh luận rằng khứu giác – được biết đến là nơi cảm nhận mùi hương – chính là cơ quan cảm giác hoạt động tốt nhất, mạnh mẽ nhất trong năm giác quan. Điều này có được bởi vì chỉ có khứu giác là cơ quan duy nhất sử dụng dây thần kinh phản ứng tác động vào xung thần kinh.

Cảm nhận mùi hương thường là cánh cổng để bước vào kí ức của một người. Chẳng hạn như mùi bỏng ngô thường làm cho nhiều người nhớ đến những lần xem phim trong rạp, hoặc họ có thể liên tưởng mùi bánh nướng với với kí ức về ngôi nhà của bà mình.

Đây là lí do giải thích tại sao nước hoa và dung dịch xịt toàn thân tác động sâu sắc đến cảm giác của con người. Tuy nhiên, chỉ một số loại nước hoa làm cho người ta cảm thấy vui vẻ. Sau đây là những hương thơm tốt nhất để cải thiện tâm trạng cho bạn:

    * Hương cam – chanh: Mùi của những trái cây thuộc họ này như chanh và bưởi, gợi cảm giác của một ngày nắng tươi sáng và hạnh phúc. Xu hướng của những mùi hương này là truyền tải cảm giác tự do, thoải mái trong tinh thần.
    * Nồng ấm như hương va ni: Hương va ni hoặc những mùi hương ấm áp như đường vàng hoặc sô cô la nóng tạo cảm giác ấm cúng. Khuynh hướng của chúng là làm cho hầu hết phụ nữ cảm thấy bình tĩnh và rất dễ chịu.
    * Những mùi hương sach sẽ, tươi mát: Những mùi hương sạch sẽ như mùi xà phòng lại làm cho phụ nữ cảm giác tươi mới, mát mẻ. Những mùi hương “sạch sẽ” như thế này truyền tải cảm giác thoải mái giống như là mùi hương cam – chanh.

Đây chỉ là một vài hương thơm hưng phấn, có nhiều mùi hương khác ngoài những mùi hương chúng tôi đã đè cập trên đây. Việc này hầu như phụ thuộc vào khứu giác và những hương thơm đặc thù làm cho bạn vui vẻ.  Nói như thế không có nghĩa là việc thay đổi nước hoa có thể  chữa được những chứng trầm cảm, suy nhược trong tinh thần. Bài viết này mang tính chất tham khảo để cải thiện tâm trạng chán nản – mà không rõ nguyên nhân của bạn.