Hương gỗ (woody) là một trong 4 nhóm hương chính của nước hoa, nhưng để hiểu rõ hơn về nhóm mùi hương này, hãy cùng Thế Giới Nước Hoa khám phá các vị gỗ phổ biến nhất được dùng trong điều chế nước hoa nhé!

Patchouli - Hoắc hương
Patchouli có nguồn gốc từ Châu Á, xuất hiện nhiều ở Ấn Độ và Trung Quốc sau đó được người Ănglê mang về châu u từ giữa thế kỷ 19. Mùi thơm của hoắc hương ngọt ngào nhưng trầm buồn và có phần ẩm ướt, mang hương đất, gỗ và cả vị cay nồng của tiêu đen. Patchouli dễ dàng chiếm được cảm tình của người dân ở khu vực Châu Âu và ứng dụng rộng rãi trong nước hoa. Một trong những sự kết hợp “chết người” mà bất kì ai sành mùi hương cũng không thể không biết chính là hoa hồng và patchouli - nồng nàn quyến rũ nhưng cũng đủ sâu thẳm tối tăm, như một đường hầm bí mật với sự lôi cuốn kì lạ dù chẳng ai biết điểm đến ra sao.

 

Cedarwood - Gỗ tuyết tùng
Tuyết tùng là loài cây thuộc họ thông - loài cây bản xứ ở khu vực Địa Trung Hải và vùng Himalaya. Tinh dầu của tuyết tùng tập trung nhiều ở lá, có tác dụng làm cân bằng năng lượng trong cơ thể cũng như khả năng xoa dịu tinh thần. Hương thơm của gỗ tuyết tùng mang lại cảm giác ấm áp và thô ráp đậm chất gỗ, kết hợp cùng vị cay nhẹ đặc trưng tạo nên sự vững chắc, đáng tin cậy.
Nếu Patchouli sinh ra để sánh đôi cùng hoa hồng thì Cedarwood lại ăn ý với nhóm hương Citrus và đây cũng là cách kết hợp tương đối cổ điển được sử dụng cho các dòng nước hoa dành cho nam giới. Tuy nhiên, với hương thơm vốn gắn liền với cảm giác dễ chịu, gỗ tuyết tùng vẫn được ứng dụng trong các sản phẩm nước hoa nữ.

 

Sandalwood - Gỗ đàn hương
Đàn hương xuất hiện ở Ấn Độ từ thời xa xưa và thậm chí đã trở thành một phần trong truyền thống tôn giáo của người dân nơi đây. Gỗ đàn hương được dùng để xây dựng chùa chiền và các nghi thức hỏa thiêu, cũng vì thế mà dần dần loại gỗ này trở nên quý giá hơn. Sandalwood gây ấn tượng bởi hương vị kem sữa béo ngậy độc đáo mà những mùi hương nhân tạo khác có nỗ lực mấy cũng không thể đạt được. Chính nhờ hương thơm ngọt ngào tinh tế ấy mà gỗ đàn hương thường được kết hợp với những hương liệu khác có sắc thái tương đối mạnh như oải hương, hoắc hương, cam bergamot, tiêu đen, v.v… để tạo nên sự cân bằng nhất định. Nếu như hầu hết các loại gỗ khác đều có điểm chung là trầm ấm và mạnh mẽ, sandalwood lại khác biệt nhờ sở hữu hương thơm nhẹ nhàng và dễ chịu hơn. Cũng vì thế, gỗ đàn hương được sử dụng cho hầu hết các loại nước hoa phổ biến hiện nay.

 

Vetiver - Cỏ hương bài
Khác với những loại trên, Vetiver không phải là một loại cây thân gỗ nhưng lại mang đậm mùi hương của gỗ. Vetiver hay còn được biết đến với tên gọi “cỏ hương bài” sống nhiều ở các vùng có khí hậu nóng như Haiti, Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ. Mùi thơm của loài cây này tập trung ở rễ và chất lượng tinh dầu phụ thuộc vào thời gian trồng. Bộ rễ của Vetiver phát triển mạnh và bám sâu vào lòng đất, có lẽ vì thế mà mùi hương của chúng tương đối dày, ấm và khô, gợi cảm giác rắn rỏi và phóng khoáng. Nếu xét về độ phổ biến thì các loại gỗ trên được ứng dụng nhiều và rộng rãi hơn, Vetiver tuy vẫn được nhiều người biết đến nhưng đa phần sẽ có mặt trong nước hoa nam hoặc unisex.

 

Woody là một trong những nhóm hương nước hoa rất được ưa chuộng nhờ mùi thơm ấm áp đặc trưng và lưu lại trên da khá lâu. Bạn có mong chờ trải nghiệm một sản phẩm nước hoa mang hương vị này? Chia sẻ cùng Thế Giới Nước Hoa nhé!