Dù được mệnh danh là nữ hoàng của các loài hoa, thế nhưng thực tế mùi hương hoa hồng vẫn luôn gây nên nhiều sự tranh cãi. Có những người rất yêu thích và dành trọn cảm tình cho mùi hương này, đồng thời cũng có một số khác thẳng thừng từ chối bất kì sản phẩm nước hoa nào nếu họ biết được rằng trong đó có sự góp mặt của tinh dầu hoa hồng.
 
Sẽ là một điều hết sức bình thường khi bạn không thích mùi hương nào đó, dĩ nhiên hoa hồng cũng không phải là một ngoại lệ. Bởi lẽ khứu giác của mỗi người là khác nhau, thế nên đừng cười nhạo hay bài trừ sở thích của người khác. Tuy nhiên, dường như hầu hết những người ghét mùi hoa hồng đều luôn hình dung về một mùi hương hoa hồng đã lỗi thời, mùi hoa nồng ám mùi bụi bặm, hơi ẩm mốc và gợi cho người ta nhớ đến những món mỹ phẩm cũ kĩ thời của các bà các mẹ ngày xưa.
 
 
Có một sự thật chính là, thực tế có ít nhất 75% các sản phẩm nước hoa nữ và 10% nước hoa nam có chứa thành phần hoa hồng. Nhiều người sẽ không biết và không tin điều đó bởi thông tin về sản phẩm không phải lúc nào cũng liệt kê hết tất cả các thành phần có chứa trong một lọ nước hoa. Điều này đồng nghĩa với việc nhiều người luôn cho rằng mình ghét mùi hoa hồng nhưng thật sự lại không biết rằng chính bản thân mình cũng đang dùng nước hoa có chứa note hương ấy.
 
Đối với các nhà điều chế nước hoa, loài hoa này đóng vai trò khá quan trọng vì mùi hương của chúng phức tạp, độc đáo và có thể tạo nên nhiều hiệu ứng thú vị. Đôi khi chúng mang hương phấn, thỉnh thoảng vẫn bộc lộ được sự tươi mát, có lúc như vị dâu rừng, thêm một chút gỗ, xạ hương cùng mùi nhựa thơm, và cũng có lúc hương thơm của loài hoa này chỉ thể hiện nên vẻ nữ tính mềm mại.
 
 
Hoa hồng có rất nhiều loại khác nhau nhưng để sản xuất nên tinh dầu và dùng trong nước hoa thì chỉ có 3 loại phổ biến là hoa hồng Thổ Nhĩ Kì, hoa hồng Damascene và hoa hồng Centifolia (còn được biết đến với tên gọi Rose de Mai).
 
 
Có khoảng 70% tinh dầu hoa hồng trên thế giới có nguồn gốc từ Bulgaria, số còn lại đến từ Thổ Nhĩ Kì, Iran và Morocco, riêng số lượng hạn chế nhất cũng như quý giá nhất sẽ đến từ vùng Grasse. Những người thu hoạch hoa hồng phải hoàn thành công việc quan trọng của mình là chọn ra những cánh hoa đã ướt đẫm sương trước 10 giờ sáng. Hoa hồng nhanh tàn đến mức thậm chí những người nông dân ở Thổ Nhĩ Kì và Bulgaria phải vận chuyển công cụ đến cánh đồng, ngay lập tức chưng cất để có thể thu được những giọt tinh dầu hoa hồng Damask quý giá.
 
Như đã nói, rất có thể lọ nước hoa bạn đang sử dụng cũng có sự góp mặt của hoa hồng mà chiếc mũi không thể nhận ra. Hầu hết các nhà điều chế nước hoa hiện nay sẽ điều chỉnh mùi hương sao cho phù hợp với xu hướng, bên cạnh đó còn có sự can thiệp của các kĩ thuật tiên tiến, thế nên mùi hoa hồng cũng dần thay đổi và không tạo cảm giác “khó chịu” như ngày xưa. Mùi hương của loài hoa này thể hiện ra sao còn tùy thuộc vào nguồn gốc, chất lượng và lượng tinh dầu mà các perfumers sử dụng trong công thức của họ.
 
Nếu trước đây vì có note hương hoa hồng mà bạn phải từ bỏ một lọ nước hoa nào đó, hãy thử lại lần nữa xem sao nhé?