Để biết được thực phẩm có còn dùng được hay không thì rất dễ dàng. Chúng ta chỉ cần nhìn qua tủ lạnh thì cũng đủ biết được rằng rau củ đang héo khô, đồ ăn đã qua nấu nướng thì đóng váng dầu quanh hộp, hay sữa chỉ cần ngửi mùi hoặc nếm là biết được. Thế nhưng với mỹ phẩm thì lại hoàn toàn khác. Bạn không thể chỉ nhìn sơ qua để xác định xem đồ trang điểm, dầu gội hay dầu xả còn dùng được hay không. Và nếu đã lỡ dùng mỹ phẩm hết hạn thì da bạn sẽ gặp nhiều rắc rối đấy, đọc bài viết để biết cách phân biệt mỹ phẩm đã hỏng hay chưa nhé!

 

Kem chống nắng

Mặc dù mọi người thường thoa kem chống nắng mỗi ngày (không chỉ trong những ngày nắng mùa hè), nhưng không phải ai cũng có thể dùng hết toàn bộ một chai kem chống nắng cỡ lớn. Đặc biệt là nếu bạn chỉ thoa một lớp mỏng mỗi lần dùng, vì vậy bạn cứ tiếp tục sử dụng chai kem chống nắng của mình trong nhiều mùa. 

Thời hạn sử dụng: Khoảng hai năm từ khi mở nắp và tùy thuộc cách bạn bảo quản. Kem chống nắng có thời hạn sử dụng khá lâu, tuy nhiên nếu để kem chống nắng tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời thì các hoạt chất chống nắng và các thành phần khác sẽ mau hết hạn hơn, và độ đặc của kem cũng thay đổi.

Cách nhận biết sản phẩm hết hạn: Hãy tưởng tượng lọ kem chống nắng của bạn giống như hộp sữa tươi ở trong tủ lạnh. Nếu chúng bắt đầu có mùi lạ, thay đổi từ màu trắng sang vàng hoặc kem bị tách thì hãy vứt nó ngay.

Dầu gội

Dù là hãng dầu gội sang chảnh hay bình dân thì họ đều sản xuất những chai lớn để khách hàng có thể tiết kiệm hơn so với việc thường xuyên mua từng chai nhỏ. Nhưng bạn đừng lo lắng dầu gội của mình sẽ giảm chất lượng theo thời gian nhé! Vì hạn sử dụng của dầu gội rất lâu.

Thời hạn sử dụng: Dầu gội dù đã mở nắp thì vẫn có hạn sử dụng là vài năm, miễn là bạn đóng chặt nắp sau khi dùng để dầu gội không bị pha với nước hoặc nhiễm nấm mốc. Ngoài ra dầu gội dạng gel có thời hạn sử dụng lâu hơn dạng kem.

Cách nhận biết sản phẩm hết hạn: Vì bạn sử dụng dầu gội gần như mỗi ngày cho nên để nhận biết mùi hương hay kết cấu thay đổi sẽ rất dễ dàng.  Nếu bạn thấy chúng có sự khác biệt thì hãy bỏ đi và mua chai mới nhé!

Kem dưỡng ẩm

Thoa kem dưỡng ẩm mỗi ngày là thói quen của rất nhiều bạn gái, và hầu hết mọi người đều trung thành với một sản phẩm nhất định. May mắn thay, kem dưỡng ẩm có hạn sử dụng không quá ngắn.

Thời hạn sử dụng: Một lọ kem dưỡng ẩm chất lượng có thể sử dụng được trong suốt 1 năm, miễn là bạn vẫn cảm thấy chúng hiệu quả như lần đầu sử dụng.

Cách nhận biết sản phẩm hết hạn: Theo thời gian và tùy thuộc vào điều kiện bạn bảo quản, bạn sẽ bắt đầu nhận thấy sự khác biệt về màu sắc và thậm chí là mùi. Nếu kem dưỡng ẩm thay đổi như vậy, hãy tạm biệt em ấy sớm nhé!

Serum

Những lọ serum tuy nhỏ nhưng có võ này sẽ tạo ra sự khác biệt lớn cho kết cấu da và trẻ hóa từng tế bào của bạn. Serum là sản phẩm được hầu hết các bác sĩ da liễu khuyên dùng, đặc biệt là khi bạn ở độ tuổi trưởng thành. Tuy vậy serum sẽ không giữ được lâu như chúng ta mong muốn, đặc biệt là khi đã mở nắp. Qua thời gian, serum không hoàn toàn bị hư nhưng chúng sẽ mất đi những dưỡng chất quan trọng nhất.

Thời hạn sử dụng: Khoảng 1 năm. Mặc dù các hoạt chất có thể mất đi tính ổn định như vitamin C, hoặc giảm tác dụng theo thời gian thì chúng vẫn an toàn khi sử dụng trong vòng một năm.

Cách nhận biết sản phẩm hết hạn : Vì hầu hết serum đều được đóng gói kỹ lưỡng trong từng ống hoặc trong lọ bơm nên bạn sẽ không phải lo ngại rằng chúng bị là bẩn do các ngón tay hay bị ảnh hưởng do tiếp xúc với tia UV. Nhưng nếu có bất kỳ vấn đề bất thường nào thì bạn không nên tiếp tục sử dụng.