Cồn (alcohol) thường được sử dụng trong nhiều loại mỹ phẩm vì giúp thẩm thấu nhanh và cho kết quả tức thì. Tuy nhiên, hậu quả cồn gây ra không phải ai cũng biết.

Những loại cồn trong mỹ phẩm bay hơi nhanh khiến da khô thoáng, cảm giác lỗ chân lông se lại, bởi vậy trở thành lựa chọn sử dụng cho bạn da dầu nhờn. Nhưng những lợi ích chóng vánh này lại để lại hậu quả lâu dài cho da.

Khi bạn nhìn thấy alcohol nằm trong số 6 thành phần đầu tiên trên nhãn sản phẩm, không có nhà sản xuất nào đề lên rằng chúng sẽ gây hại hay đem lại lợi ích ra sao. Đơn giản một điều, cồn khô gây hại cho bất kỳ làn da nào, nó khiến da khô, nhanh bào mòn, da mỏng dễ kích ứng, dễ viêm nhiễm, trong thời gian ngắn da được bào mòn bạn sẽ nhìn thấy da mịn màng tươi mới hơn, nhưng hậu quả về sau là mọi chức năng của da đều sẽ bị suy yếu.

Có thể bạn đã từng nghe, alcohol là một thành phần tốt giúp các thành phần khác như: retinol và vitamin C hấp thụ vào da một cách hiệu quả hơn. Đây là sự thật, alcohol giúp tăng cường sự hấp thụ các thành phần, nhưng quá trình làm việc của alcohol lại phá hủy bề mặt da, phá vỡ hàng rào bảo vệ da giúp làn da khỏe mạnh. Bạn nên tìm một phương pháp khác, có thể đưa các thành phần tốt vào trong da mà không làm tổn thương lớp bên ngoài, vì dùng alcohol để thúc đẩy da hấp thụ chất chung quy tác hại lâu dài nguy hiểm hơn hiệu quả tạm thời nhiều.

MỤC ĐÍCH SỬ DỤNG CỒN TRONG MỸ PHẨM

Sử dụng cồn mang lại nhiều lợi ích dưới góc độ của các nhà sản xuất. Nhờ đặc tính chống khuẩn và khử trùng hữu hiệu, nhiều hãng mỹ phẩm sử dụng thành phần này với mục đích bảo quản và tăng tuổi thọ sản phẩm.

Hơn nữa, cồn còn là một dung môi hoàn hảo giúp hòa tan các chất và ngăn ngừa sự kết tinh của thành phần. Khả năng này của cồn khô khiến kết cấu sản phẩm trở nên nhẹ hơn, đồng thời giúp các dưỡng chất quan trọng thấm nhanh và sâu hơn.

Các sản phẩm chứa cồn khô, điển hình là toner hay kem chống nắng, thường mang tính thẩm mỹ cao hơn nhờ khả năng làm se lỗ chân lông và giúp làm khô dầu trên bề mặt da. Chính vì vậy, bạn thường hay sử dụng và có cảm tình với những sản phẩm chứa cồn khô do cảm giác khô thoáng và bề mặt da bớt bóng dầu. Tuy nhiên, để bảo vệ da, hãy xem xét thật kĩ bảng thành phần và giảm thiểu các loại mỹ phẩm chứa cồn bạn nhé!