Kem dưỡng gần như đã trở thành bước làm đẹp không thể thiếu của phái nữ ngày nay. Bạn có thể “lười” dùng toner, ngại dùng serum nhưng chắc chắn sẽ chi tiền cho kem dưỡng ẩm. Vậy nhưng thoa kem dưỡng thế nào là đúng nhất theo hướng dẫn của các chuyên gia da liễu thì không phải ai cũng biết. Một bước tưởng chừng rất căn bản này nếu không được thực hiện đúng cách sẽ làm kem dưỡng không phát huy được tác dụng. THẾ GIỚI NƯỚC HOA muốn chia sẻ cùng bạn những lời khuyên từ chuyên gia trong ngành làm đẹp, giúp bạn có thêm kiến thức trong công cuộc dưỡng da của mình.

 VÌ SAO KEM DƯỠNG ẨM LẠI QUAN TRỌNG?

Kem dưỡng phát huy hết tác dụng là khi nó hydrat làn da của bạn và “khóa” lớp dưỡng ẩm. Kem dưỡng ẩm làm được điều trên bởi hai thành phần humectants (chất hút ẩm) và occlusives (chất khóa ẩm) trong sản phẩm.

 HUMECTANTS

Humectants liên kết với nước và giữ độ ẩm ở lớp ngoài cùng của da. Chất này hoạt động theo cơ chế hút ẩm từ nơi có nhiệt độ cao hơn đến nơi có nhiệt độ thấp hơn. Về cơ bản thì những thành phần này, bao gồm cả axit hyaluronic và glycerin sẽ đưa độ ẩm từ không khí bên ngoài vào trong da.

 OCCLUSIVES

Occlusives tạo một “hàng rào” giữa da mặt và môi trường, bảo vệ da mặt khỏi sự thất thoát độ ẩm và chất dinh dưỡng. Dầu khoáng (mineral oil), silicone, butters, sáp… là những thành phần khóa ẩm thường gặp.

Sự cân bằng của “hàng rào” độ ẩm vô cùng quan trọng. Đó là yếu tố của một làn da khỏe mạnh. Nhiều vấn đề thường gặp về da như da khô, da mất nước, da nhạy cảm, da dầu và da mụn là minh chứng của một “hàng rào” độ ẩm đang bị tổn thương. Dù da bạn xấu như thế nào, chỉ cần giữ cho da được cấp ẩm và cấp nước đầy đủ là cách để xây dựng một “hàng rào” độ ẩm khỏe mạnh và cân bằng.

Ngay cả khi bạn có làn da dầu thì việc thoa kem dưỡng ẩm cũng vô cùng quan trọng. Bởi thực tế da đổ dầu là làn da đang thiếu ẩm trầm trọng. Nếu da không được cấp ẩm kịp thời, các lỗ chân lông sẽ hoạt động hết công suất, dẫn tới dầu thừa tích tụ gây mụn.

Qua những phân tích trên, hẳn bạn đã phần nào nắm được tầm quan trọng của kem dưỡng ẩm. Một khi đã tìm được kem dưỡng ẩm phù hợp với tình trạng da của mình, hãy chắc chắn bạn biết cách sử dụng đúng.

 THAO TÁC THOA KEM DƯỠNG ẨM

 

DÙNG SAU SERUM

Nguyên tắc cơ bản từ các chuyên gia da liễu là hãy dùng sản phẩm theo thứ tự từ mỏng nhẹ đến dày. Serum có kết cấu nhẹ, thẩm thấu nhanh do đó cần được sử dụng trước kem dưỡng.

SAU DẦU DƯỠNG DA

Occlusives trong kem dưỡng ẩm tạo thành “hàng rào” giữa da và môi trường, khóa dưỡng chất trong da. Do đó, bất kỳ thành phần dưỡng da nào được thoa lên trên kem dưỡng ẩm đều không thể thẩm thấu vào da một cách hiệu quả. Nếu kem dưỡng ẩm của bạn chứa petroleum, silicone, butter hoặc sáp, sẽ tốt hơn nếu bạn thoa nó sau bước dùng dầu dưỡng da mặt. Nếu không, các dưỡng chất từ dầu dưỡng khó thẩm thấu được vào da.

Ngoài ra, dù dầu dưỡng da mặt cung cấp độ ẩm và làm dịu làm da khô rất tốt nhưng cũng không thể thay thế hoàn toàn cho kem dưỡng ẩm. Kem dưỡng ẩm – như đã phân tích – chứa các thành phần hút ẩm và khóa ẩm, trong khi các sản phẩm gốc dầu chỉ chứa thành phần làm mềm da ở bề mặt. Do đó sau khi dùng dầu dưỡng, hãy kiên nhẫn thoa thêm kem dưỡng ẩm cho da dù ngày hay đêm.

THOA KEM DƯỠNG ẨM KHI DA ĐANG ƯỚT ĐỂ ĐẠT ĐƯỢC KẾT QUẢ TỐT NHẤT

Thoa kem dưỡng ẩm khi da đang ướt sẽ tối ưu hóa quá trình hydrat hóa. Điều này đặc biệt hiệu quả khi kem dưỡng ẩm của bạn chứa humectant.

HÃY NHẸ NHÀNG

Tất cả các bước dưỡng da đều nhằm mục đích duy trì làn da căng mướt, khỏe mạnh. Đừng thô bạo với làn da mỏng manh bằng những lực quá mạnh. Hãy nhẹ nhàng massage da mặt theo chuyển động tròn đều, không kéo hay tì miết làn da theo hướng đi xuống. Lực ma sát giữa tay và da quá mạnh còn khiến lượng nước trong sản phẩm dưỡng thất thoát nhanh khi chưa kịp thẩm thấu và bổ sung vào da.

LẤY MỘT LƯỢNG VỪA ĐỦ

Một lượng kem dưỡng ẩm khoảng đồng xu là đủ cho toàn mặt. Sử dụng quá mức cần thiết còn có nguy cơ khiến lỗ chân lông bị bít tắc.

 SAI LẦM KHI TẨY TẾ BÀO CHẾT QUÁ NHIỀU

Một số người khi thấy da mặt bị xỉn màu, bong tróc thường sẽ nghĩ đến việc tẩy da chết. Tuy nhiên, da xỉn màu có thể vì đang thiếu độ ẩm. Cần phân biệt thật rõ giữa da xỉn màu và da khô. Nếu da bạn bong tróc quá nhiều, nghĩa là da bạn đang thiếu hydrat. Tẩy da chết ở giai đoạn này sẽ làm hỏng “hàng rào” bảo vệ da, làm da viêm và trở nên tệ hơn. Điều bạn cần làm là hiểu rõ làn da của mình và thường xuyên thoa kem dưỡng ẩm (có thể dùng kem dưỡng ẩm có chất làm mềm da nếu da bạn đang bong tróc nhiều) để khôi phục mức độ hydrat hóa.

VANI.