Victorinox Swiss Army là một thương hiệu chuyên sản xuất dao có trụ sở tại Ibach, Schwyz, Thụy Điển. Thương hiệu này nổi tiếng với các sản phẩm dao đa năng và dao Thụy Điển.

Công ty này được thành lập vào năm 1884. Từ năm 1891, công ty này chuyên cung cấp dao cho quân đội Thụy Điển. Biểu tượng nổi tiếng của thương hiệu - Một tấm khiên có dấu chữ thập -  đã được sử dụng từ năm 1909. Cũng vào năm đó, mẹ của ông Karl Elsener, người sáng lập thương hiệu, đã qua đời và ông quyết định đặt tên cho công ty là Victoria, tên của mẹ ông. Đến năm 1921, với việc đưa thép inox không gỉ vào sản xuất các sản phẩm của công ty, thương hiệu này đã quyết định đổi tên thành Victorinox (Victoria + Inox)

Vào năm 1972, công ty Forschner Butcher có trụ sở tại New Britain, Connecticut đã trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm dao của Victorinox tại Mỹ. Đến năm 1981, Forschner Butcher bắt đầu phát hành cổ phiếu và ông Charles Elsener, giám đốc công ty Victorinox lúc bấy giờ, đã thu được một phần lớn cổ phiếu của thương hiệu. Công ty đã đổi tên thành Forschner Group, Inc. vào 1983. Trong thập niên 1980, Forschner đã đăng ký tên thương hiệu Swiss Army tại Mỹ. và đến giữa thập niên 1990,Forschner đã đổi tên thương hiệu một lần nữa thành Swiss Army Branch, Inc. (SABI).

Vào năm 2001, Victorinox đã bắt tay hợp tác với SABI để tạo công ty đồng hồ quốc tế Victorinox Swiss Army Watch AG. Đến tháng 8 năm 2002, Victorinox đã thu mua được hết cổ phiếu của SABI và giành quyền thương hiệu Swiss Army. Sau đó, Victorinox đã chuyển tên thành Victorinox Swiss Army và được đăng ký bản quyền trên toàn thế giới.

Victorinox đã đăng ký bản quyền thương hiệu Swiss Army và biểu tượng chiếc khiên chữ thập để sản xuất các mặt hàng đồng hồ, bút, va-li, quần áo và cả nước hoa. Chai nước hoa đầu tiên, mang tên Swiss Army, đã được ra mắt vào năm 1997.