Jean Paul Gaultier-đứa con ma thuật

Người đàn ông nhiều tay với cái nhìn bí ẩn này từng được gọi là “đứa con ma thuật” của thế giới thời trang,người đồng thời được công nhận là hiệp sỹ của nước Pháp.

J P Gaultier Ke cung dau khao khat tu do
Jean Paul Gaultier
Ông là Jean Paul Gaultier, người sáng lập nên thương hiệu thời trang đang có ảnh hưởng rất lớn trên toàn thế giới.

Kẻ cứng đầu khao khát tự do

Jean Paul Gautier sinh ngày 24/4/1952 ở Acuiel, Pháp. Từ bé, Gaultier đã được biết đến là một đứa trẻ cứng đầu, tự do và chỉ làm những gì mình ưa thích. Jean trong phần lớn tuổi thơ của mình đã bỏ học trốn ở nhà bà để vẽ những mẫu thời trang trong trí tưởng tượng và chăm chú lắng nghe câu chuyện làm đẹp của những phụ nữ trong làng.

Từ những câu chuyện của bà, năm 1970, Gaultier bắt đầu sự nghiệp. Ông được nhận là trợ lý thiết kế của Pierre Cardin – nhà thiết kế nổi tiếng thời ấy.Và chỉ một thời gian ngắn sau, Gaultier đã trở thành một trong những nhà thiết kế chính của hãng.

Tuy nhiên cá tính ưa tự do đã khiến Jean Paul Gaultier cảm thấy bị áp lực. Công việc thiết kế chính trong một ngôi nhà thời trang lớn với quá nhiều phụ tá đã trở nên miễn cưỡng. Ông rời Cardin để làm việc cho Jacques Esterle.

Năm 1974, Jean quay lại Cardin làm việc. Bởi lần này ông được tạo một môi trường làm việc tự do nhất có thể

J P Gaultier Ke cung dau khao khat tu do

Cùng năm này, Jean sang Manila – Philipin để đại diện cho Cardin. Thiết kế của ông được yêu chuộng đến mức chính phủ không cấp visa cho ông về nước. Cuối cùng, Gaultier phải lấy lý do là bà mất mới được trở lại Pháp.

Năm 1976, Jean Paul Gaultier thành lập thương hiệu thời trang riêng mang tên ông. Từ đây những thiết kế của Jean Paul Gaultier nổi tiếng toàn cầu. Trang phục của ông cho thấy khao khát tự do, sự kiên nhẫn và thông minh của một nhà thiết kế tin vào những gì mình say mê. Qua thiết kế của Gaultier, người ta thấy ảnh hưởng nhiều của đường phố London hơn là sự sang trọng của thời trang Pháp.

Trong những năm 80, trang phục lót của Jean Paul Gaultier đã gây nên cơn sốt. Ông đã sáng tạo loại đồ lót như những trang phục mặc ngoài đầy gợi cảm.Váy và áo nịt ngực đen của ông đã trở nên hấp dẫn và nổi tiếng hơn bởi Madonna trong tour diễn “ Blonde Ambition” của cô năm 1990.

Tháng 1 năm 1997, thương hiệu Jean Paul Gaultier cho ra dòng sản phẩm JGP gồm những trang phục thể thao hấp dẫn cho cả 2 giới.

Cũng trong năm này, một loạt nước hoa “Classique” “Fragile”... mang thương hiệu Jean Paul Gaultier đã được tung ra thị trường.

Tháng 7 năm 1999, thương hiệu thời trang danh tiếng Hermès đã đầu tư 15 triệu USD để có được 35% cổ phần công ty Jean Paul Gaultier. Gaultier đã gọi hợp đồng này là “Cuộc hôn nhân trong mơ” vì nó tạo nên nguồn tài chính vững mạnh cho thương hiệu Jean Paul Gaultier.

Trong suốt hơn nửa thế kỷ phấn đấu của mình, Jean Paul Gaultier được biết đến không chỉ như một nhà thiết kế. Năm 1989, ông cho ra đĩa nhạc “Aow tou dou Zat” (How to do that – Làm sao để làm được điều đó. Ông cũng thiết kế trang phục cho các phim “Peter Greenwaythe cook” ( Đầu bếp của Peter Greenway), “The thief” (kẻ trộm), “His wife and her lover” (vợ anh ta và người yêu của cô ấy)... Ông cũng từng đóng phim “Absolutely Fabulous” cùng với Catherine Deneuve.

Năm 2001, Gaultier được nhận một trong những danh hiệu cao nhất nước Pháp: Hiệp sỹ ghi nhận những đóng góp của ông cho nền văn hoá Pháp.Về bản thân mình, Jean Paul Gaultier nói: “Tôi chỉ là một kẻ cứng đầu khi thực sự tin vào những gì mình làm”. Và đến bây giờ, “kẻ cứng đầu” vẫn tiếp tục trên hành trình ông tin và say mê.